Trump nói Mỹ đã sẵn sàng ứng phó siêu bão Florence

Tổng thống Mỹ nói cơn bão Florence sẽ “cực kỳ lớn và mưa nhiều” nhưng các cơ quan chính phủ Mỹ đã sẵn sàng đối phó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/9 tuyên bố chính phủ đã ‘hoàn toàn, hoàn toàn sẵn sàng” đối phó bão Florence, cho dù các quan chức cơ quan khí tượng cảnh báo cơn bão đang hình thành ở mức độ lớn và nguy hiểm chưa từng thấy, theo Guardian.

Trump nhắc tới phản ứng của Mỹ khi đối phó bão Maria một năm trước tại Puerto Rico và gọi đó là “thành công thầm lặng”. Tuy nhiên, thời điểm đó, nhiều người chỉ trích chính quyền Trump đã phản ứng chậm khi bão Maria tàn phá Puerto Rico và tước đi mạng sống của 3.000 người.

Ảnh cơn bão Florence chụp từ vệ tinh

Giám đốc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Brock Long hôm qua cảnh báo bão Florence với đường kính 800 km đang hướng tới bờ biển phía đông Mỹ “có thể là cơn bão nguy hiểm nhất lịch sử Carolina”.

Giới chức Mỹ kêu gọi di tản hơn 1, 4 triệu người dân sống tại Carolina và Virginia để ứng phó với siêu bão. Cùng với Maryland và Washington DC, các bang này đều tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Tâm bão Florence dự kiến đổ bộ vào Mỹ chiều tối thứ năm hoặc sáng sớm thứ sáu, có thể khiến nước biển dâng cao gây ngập và lở đất.

“Mưa sẽ cực lớn, có thể kèm gió bão đe dọa tính mạng”, Ken Graham, giám đốc trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ cho hay.

Sau vụ chính quyền tổng thống George W. Bush thất bại trong việc ứng phó bão Katrina năm 2005, đối phó bão đã trở thành thước đo hiệu quả làm việc của chính phủ Mỹ.

Bão Florence có thể trở thành cơn bão mạnh kỷ lục tấn công vào Carolina, kể từ sau bão Hazel với sức gió hơn 200 km/h đổ bộ vào khu vực này năm 1954 khiến 19 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải sơ tán.

Đường đi dự kiến của bão Florence quét qua ít nhất 6 nhà máy điện hạt nhân, hồ chứa chất thải công nghiệp, trang trại chăn nuôi có hồ chứa chất thải động vật. Ryan Moser, phát ngôn viên của công ty điện lực Duke Energy tại Bắc Carolina, cho biết sẽ đóng cửa hai nhà máy điện hạt nhân ít nhất hai giờ trước khi bão đến.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn