Trực thăng vượt bão biển cứu hộ 1.300 người gặp nạn

Đội cứu hộ bờ biển phía Tây Na Uy ngày 23-3 (giờ địa phương) đã khẩn cấp sơ tán 1.300 du khách và thủy thủ đoàn khỏi một tàu khách lớn đang gặp bão bằng trực thăng cứu hộ.

Chiếc tàu du lịch mang tên Viking Sky bị hỏng động cơ và gió bão quật chòng chành. Từng người trên tàu đã được trực thăng của đội cứu hộ Na Uy giải cứu, đưa về nơi an toàn.

Đội cứu hộ bờ biển Na Uy đã hoàn thành nhiệm vụ cứu hộ khó khăn này dù liên tục gặp trở ngại vì gió lớn.

Gió giật mạnh và những đợt sóng cao đến 8 mét đe dọa con tàu. Ảnh: AP

Theo tường thuật của báo VG – Na Uy, Viking Sky đã phát đi tín hiệu báo nguy khi gặp thời tiết xấu và động cơ trục trặc khiến con tàu trôi dần về phía bờ biển đầy mỏm đá.

Những hành khách đầu tiên được trực thăng cứu hộ đưa về đất liền.

Cảnh sát hạt Moere og Romsdal cho biết thủy thủ đoàn đã tìm cách neo được tàu ở vịnh Hustadvika – nằm giữa 2 thành phố Alesund và Trondheim của Na Uy – vì sợ rằng nó sẽ mắc cạn và cũng để công tác cứu hộ diễn ra thuận lợi hơn.

Đội cứu hộ gồm 5 trực thăng và một số tàu đã được cử ra để sơ tán khẩn cấp những người trên tàu Viking Sky trong điều kiện thời tiết cực kỳ khắc nghiệt: Gió giật với vận tốc 69 km/giờ và những con sóng cao đến hơn 8 mét. Đây là vùng nổi tiếng lạnh lẽo và biển động.

Du khách trên tàu mặc sẵn áo phao chờ được sơ tán. Ảnh: AP

Hầu hết du khách trên tàu là người Mỹ và Anh. Vào thời điểm các báo địa phương bắt đầu đưa tin thì khoảng 180 người đã được sơ tán.

Những hành khách được trực thăng sơ tán đầu tiên về đến đất liền an toàn. Ảnh: AP

Ông Per Fjeld thuộc Trung tâm Cứu hộ Nam Na Uy cho biết các hành khách còn lại không còn bị đe dọa tính mạng và những chiếc trực thăng cứu hộ đủ khả năng sơ tán tất cả. Theo ông, công tác cứu hộ sẽ được đẩy nhanh hơn nữa khi trời sáng và thời tiết đỡ khắc nghiệt hơn.

Họ lập tức được chăm sóc y tế. Ảnh: AP

Những đoạn video và hình ảnh từ du khách trên Viking Sky cho thấy tàu chòng chành dữ dội, ghế và đồ nội thất trôi tuột từ phía bên này sang bên kia tàu. Hành khách mặc áo phao trong khi những con sóng bắt đầu làm vỡ cửa sổ trên tàu và nước biển tràn vào chân họ.

“Tôi vô cùng sợ hãi. Tôi chưa từng sợ hãi như vậy trong đời” – Janet Jacob, một người trong nhóm du khách đầu tiên được sơ tán về thị trấn Molde gần đó, nói với kênh truyền hình Na Uy NRK. Nữ du khách kể rằng cô đã được trực thăng cứu hộ đưa về nơi an toàn trong điều kiện gió “kinh khủng như lốc xoáy”. Cô cũng cầu nguyện cho những người còn lại trên tàu được an toàn.

Hành khách người Mỹ John Curry kể với kênh NRK rằng anh đang ăn trưa thì con tàu bắt đầu rung lắc mạnh. “Mọi thứ đều hỗn loạn. Tôi không dám nhớ lại chuyến đi từ trực thăng cứu hộ về đất liền, không dễ chịu tí nào” – Curry chia sẻ.

Đài NRK còn tường thuật rằng có 2 du khách, gồm cụ ông 90 tuổi và người vợ 70 tuổi, đã bị thương nặng nhưng không đưa thông tin cụ thể.

Các bản tin tiếp theo cho biết một tàu chở hàng tên Hagland Captain gồm 9 thành viên cũng đang gặp rắc rối gần đó nên đội cứu hộ địa phương của Na Uy đã phải điều 2 trong số 5 trực thăng đang sơ tán tàu khách Viking Sky sang cứu hộ tàu chở hàng này.

Vào cuối ngày 23-3, chính quyền Na Uy cho biết công tác sơ tán tàu Viking Sky sẽ được tiến hành suốt đêm cho đến sáng 24-3.

Những người còn lại trên tàu khắc khoải chờ đợi. Ảnh: AP

Viking Sky là tàu du lịch cỡ lớn với tải trọng 47.800 tấn, được hạ thủy lần đầu vào năm 2017, trực thuộc đội tàu Viking Ocean Cruises. Trước khi gặp bão, tàu đang trong chuyến hành trình 12 ngày bắt đầu từ hôm 14-3 ở TP Bergen phía Tây Na Uy để đến các thị trấn Narvik, Alta, Tromso, Bodo và Stavanger trước khi cập cảng Tilbury bên sông Thames của Anh.

TheoTrithuctre.vn

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn