Trời rét đậm, đây là 7 dấu hiệu cảm lạnh nghiêm trọng hơn bạn tưởng

Đối với cảm lạnh, nhiều người dùng đến kháng sinh trong vòng 48 tiếng sau khi bắt đầu ho. Trong khi những người khác lại lờ đi triệu chứng và chờ cho bệnh tự khỏi.

Chúng ta nghĩ rằng các triệu chứng cảm lạnh là chuyện vặt vãnh và thường cho qua mà không đi khám. Một khảo sát năm 2015 cho thấy 43% người trả lời muốn tự chẩn đoán và và tự điều trị hơn là gặp bác sĩ khi họ cảm thấy ốm. Không quan trọng bạn tìm hiểu được bao nhiên kiến thức trên mạng hay xem được bao nhiêu tập phim Ca phẫu thuật của Grey, khả năng tự chẩn đoán của bạn chưa chắc đã đủ.

Các dấu hiệu cảm lạnh dưới đây sẽ cảnh báo bạn nên đi khám ngay, hơn là tự chẩn đoán cho mình:

Tình trạng cảm kéo dài trên 3 tuần

Ba tuần nghe có vẻ quá dài, nhưng thông thường cảm chỉ nhiều lắm là 21 ngày. Nếu ho nhiều hơn 3 tuần thì bạn nên lo ngại, vì triệu chứng kéo dài đó có thể là dấu hiệu của hen suyễn, viêm phổi hoặc bệnh lao và các bệnh nhiễm khuẩn phổi khác.

Qua 3 tuần, các triệu chứng của cảm phải chấm dứt hoặc thuyên giảm gần hết. Vì vậy, nếu tình trạng cảm vẫn kéo dài sau 3 tuần, hãy đi khám bác sỹ NGAY.

Triệu chứng của bạn tái phát và tồi tệ hơn trước

Đôi khi bạn sẽ thấy các triệu chứng khá lên – tuy nhiên chỉ được một thời gian, sau đó các triệu chứng quay lại còn tồi tệ hơn nữa. Một số triệu chứng khẩn cấp cần chăm sóc y tế ngay lập tức. Chẳng hạn các triệu chứng giống cúm có vẻ cải thiện nhưng sau đó bệnh nhân bị ho và sốt nặng hơn. Bệnh nhân có thể bị “nhiễm khuẩn thứ phát” có thể từ viêm phế quản cho đến viêm phổi, và các nhiễm khuẩn thứ phát này sẽ nguy hiểm cho bạn. Dù thế nào đi nữa, bạn vẫn nên đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
Đờm của bạn có màu đáng ngại

Có đờm khi cảm là chuyện bình thường, đó là do bạch cầu cố gắng chống lại nhiễm khuẩn. Nhưng nếu đờm có màu lạ thì nghĩa là có điều gì không ổn đang xảy a với cơ thể của bạn. Nếu bạn nhìn thấy đờm có màu vàng chanh hoặc vàng đậm, nâu, xanh hoặc thậm chí có máu, đó là điều đáng ngại à cần đến gặp bác sỹ ngay.

Mắt bị ngứa hoặc chảy nước

Nếu mắt bạn chảy nước không ngừng rất có khả năng bạn bị dị ứng chứ không phải cảm thường. Đôi khi rất khó để chỉ ra sự khác biệt. Có hơn trăm chủng vi rút cảm cúm, từng chủng sẽ hoạt động mạnh vào một số thời điểm nhất định trong năm, đó là lý do vì sao bạn nhầm lẫn cảm với dị ứng theo mùa.
Dấu hiệu khác của phản ứng dị ứng bao gồm phát ban, sưng lưỡi, choáng váng, đau bụng và nhiều dấu hiệu khác nữa.

Bạn đang sụt cân

Nếu bạn ăn uống bình thường mà vẫn giảm cân, đó thể là dấu hiệu cần chú ý. Sụt cân không có lý do rõ ràng đi kèm triệu chứng giống cúm có thể là dấu hiệu của cường giáp, u ác tính, nhiễm khuẩn hoặc thậm chí HIV.

Bạn thở khò khè hoặc khó thở

Ho là triệu chứng phổ biến của cảm, nhưng nếu cơn ho đi kèm với thở khò khè hoặc co thắt ngực, đó có thể là cơn kịch phát của hen suyễn. Khi đó, đường thở sưng lên do viêm, bị chặn lại bởi nhầy, vì cơ co lại khiến di chuyển không khí hạn chế, làm hít thở trở nên khó hơn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc đi khám ngay nếu bạn có triệu chứng trên.

Bạn thấy đau dồn dập

Bạn cũng nên thận trọng nếu thấy đau hoặc áp lực ở một phần cơ thể. Ví dụ, vi khuẩn streptococcus đường họng chắc chắn sẽ gây đau ở họng. Viêm xoang khiến đường mũi hoặc thậm chí răng bị đau.

Một ví dụ cũng điển hình là viêm tai giữa. Nếu bạn bị giảm thính lực, đau nặng ở tai (chẳng hạn tai đau khi bị chạm vào), nếu có bất kì loại mủ nào từ tai chảy ra, đó là lý do nên đi khám ngay.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn