Trời ơi, tin được không: Hà Nội ô nhiễm không khí thứ 2 Đông Nam Á

KTT – Theo số liệu được công bố, Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ hai Đông Nam Á với hàm lượng bụi mịn trung bình năm ở mức 40,8mg/m3.

 

Theo Báo cáo Chất lượng Không khí Toàn cầu 2018 do IQAir AirVisual hợp tác với Tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace) Đông Nam Á công bố, Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á chỉ sau Jakarta (Indonesia).

Báo cáo cho thấy, châu Á là trọng điểm ô nhiễm không khí của thế giới. Có tới 99% thành phố ở Nam Á, 95% thành phố ở Đông Nam Á và 89% thành phố ở Đông Á vượt quá mức khuyến cáo phơi nhiễm hàng năm của WHO (10mg/m3) đối với bụi mịn PM2,5 (loại bụi chỉ bằng 1/30 sợi tóc con người, được coi là tử thần trong không khí). Trong số hơn 3.000 thành phố được thống kê trên toàn thế giới, 64% vượt mức này.

Báo cáo Chất lượng Không khí Toàn cầu năm 2018 dựa trên việc rà soát, tổng hợp và xác thực dữ liệu từ hàng chục ngàn trạm quan trắc chất lượng không khí trên toàn thế giới.

Theo đó, tại Đông Nam Á, Jakarta là thành phố ô nhiễm nhất với hàm lượng bụi mịn PM2,5 trung bình năm 2018 là 45,3mg/m3 (gấp hơn 4 lần mức khuyến cáo của WHO). Hà Nội ở mức 40,8mg/m3 (gấp 4 lần mức khuyến cáo của WHO).

Trong Top 20 thành phố ô nhiễm nhất ĐNA, TPHCM cũng có mặt ở vị trí thứ 15 với nồng độ bụi mịn trung bình năm 2018 là 26,9mg/m3 (gấp 2,7 lần mức khuyến cáo của WHO).

Theo đánh giá của UBND thành phố Hà Nội, có 2 nguồn gây ô nhiễm chính là tình trạng phá dỡ các công trình xây dựng và giao thông.

Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người. Theo nghiên cứu, ô nhiễm không khí có thể gây hại cho tim, phổi; làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới; tăng nguy cơ bị bệnh tim, đột quỵ. Ô nhiễm không khí còn gây ra sự thay đổi sắc tố da, đẩy nhanh quá trình lão hóa.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn