Trời ơi ra mà xem, Hà Nội tháng 5 nắng vàng có hoa sữa thơm lừng

Ảnh: Giang Trịnh
KTT – Những tưởng hoa sữa chỉ xuất hiện khi Hà Nội vào thu thế mà trong cái cái nắng nóng của mùa hạ, những cây hoa sữa vẫn bung hoa thơm lừng.

Chúng ta đang sống trong những ngày tháng 5 rực rỡ khi những tia nắng vàng gay gắt của mùa hè bắt đầu đổ xuống. Hà Nội cũng vậy. Những ngày này, người dân thủ đồ đang vất vả chống chọi với cái nắng như đổ lửa, nhiệt độ cao, có thời điểm lên tới 38 độ C.

Tháng 5 Hà Nội, đường phố ngập tràn sắn tím của bằng lăng, sắc đỏ rực rỡ của hoa phượng và ánh vàng quyến rũ của hoa Hoàng Yến thì ở đâu đó ta lại thấy phảng phất mùi hương hoa sữa. Phải chăng ta đã nhầm. Giữa mùa hè oi bức không thể nào lại xuất hiện loài hoa của mùa thu! Vậy mà thật lạ kỳ, loài hoa ấy lại đang hiện hữu trong cái nóng của tháng 5 Hà Nội.

Những bông hoa sữa trắng của mùa thu Hà Nội lại đang bung nở giữa những ngày tháng 5 nắng gắt. Ảnh: Giang Trịnh

Khi màn đêm buông xuống, phố phường bớt nhộn nhịp và ồn ào cũng là lúc hoa sữa bung hương rõ rệt nhất. Đi trên những tuyến phố như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Duy Tân, Nguyễn Chánh…, bạn có thể dễ dàng cảm nhận mùi hương thoang thoảng, dịu nhẹ và đầy quyến rũ của loài hoa này.

Mùi hoa sữa giữa mùa hè như xông thẳng vào tim người dân thủ đô, để rồi nhớ, rồi yêu. Ảnh: Giang Trịnh

Thông thường, mùa hoa sữa ở Hà Nội sẽ bắt đầu từ cuối tháng 9 và kéo dài đến khoảng đầu tháng 12 Dương lịch. Từng cây đơm hoa trắng thành cụm xum xuê, hương hoa theo gió bay xa. Có người thích hoa sữa vì đó là cái mùi, cái tình đặc trưng của Hà Nội. Tuy nhiên, có người lại khó chịu với mùi hương của nó.

Những bông hoa sữa trắng dịu dàng bắt chợt xuất hiện giữa tháng 5 nắng gắt của thủ đô. Ảnh: Giang Trịnh

Mùi hương hoa sữa thơm lừng như gọi về những lãng mạn dịu êm của mùa thu Hà Nội. Ảnh: Giang Trịnh

Nhiều người ngại ngùng hỏi: Ơ thế mùa thu là tháng 5 à? Ảnh: Quees

Lang thang trên những con phố Hà Nội vào buổi tối những ngày này, bạn dễ dàng nhận thấy mùi hương quen thuộc của mùa thu. Ảnh: Quees

Loài hoa này có mùi thơm khá mạnh vì thế mà có người thích, có người ghét. Xuất hiện giữa tháng 5 khiến cho cái nóng của Hà Nội bớt đi phần nào gay gắt. Ảnh: Quees

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn