Trời nóng, tại sao bạn luôn cảm thấy ớn lạnh?

KTT – Dù trời nóng bức, một số người vẫn thường xuyên cảm thấy ớn lạnh đến nỗi nổi da gà và phải mặc nhiều hơn một lớp áo quần so với những người khác mà không hiểu nguyên nhân tại sao. Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ lý do giúp bạn.

 1. Tuyến giáp của bạn không hoạt động bình thường

Chứng suy tuyến giáp – tuyến giáp hoạt động kém có thể là nguyên nhân khiến bạn thường xuyên cảm thấy lạnh.

Mặc dù tuyến giáp chịu trách nhiệm về một số quá trình trao đổi chất nhưng nó cũng liên quan đến việc điều chỉnh nhiệt độ trong cơ thể.

Những người bị suy giáp thường cảm thấy lạnh vì cơ thể không tạo đủ hormone tuyến giáp. Kết quả là sự trao đổi chất chậm lại, dẫn đến cảm giác lạnh.

 1. Người nhiều tuổi

Những người nhiều tuổi có thể dễ bị lạnh hơn so với những người trẻ bởi các chức năng bình thường của cơ thể có thể bị suy giảm khi bạn già đi.

Cụ thể, từ khoảng 60 tuổi, cơ thể chúng ta dễ bị suy giảm nhiệt, dẫn đến cảm giác lạnh hơn.

 1. Đồ bạn ăn

Một số loại thực phẩm có thể là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy lạnh hơn so với bình thường.

Những người ăn nhiều thức ăn lạnh, nhiều nước sẽ cảm thấy lạnh hơn. Ví dụ như sinh tố, đồ uống có đá lạnh hay salad. Để giảm cảm giác lạnh, bạn có thể chuyển sang các món như súp thay vì sinh tố và các món xào thay cho salad.

 1. Thiếu máu

Tình trạng thiếu máu cũng có thể làm một người cảm thấy lạnh hơn bình thường, bởi sắt là một khoáng chất và là thành phần chính của hồng cầu.

Các tế bào máu đỏ có vai trò rất quan trọng trong việc mang oxy đi khắp cơ thể. Không có đủ chất sắt, các tế bào hồng cầu không thể hoạt động bình thường và có thể làm bạn luôn cảm thấy lạnh kèm theo một số triệu chứng khác.

Các dấu hiệu thiếu máu khác bao gồm: bạn cảm thấy mệt mỏi, lâng lâng, tim đập nhanh hay khó thở.

Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể bổ sung các thực phẩm như trứng, thịt gia cầm, thịt, sữa vào chế độ ăn hàng ngày.

 1. Bạn có thai

Nhìn chung, nhiệt độ cơ thể tăng lên trong thai kỳ. Tuy nhiên phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị thiếu máu và tuần hoàn kém, đặc biệt là ở chân. Vì vậy, đôi khi họ cảm thấy lạnh, đặc biệt là ở tay và chân.

 1. Mất nước

Nước thúc đẩy quá trình trao đổi chất bằng cách giúp hòa tan thức ăn, tạo ra năng lượng và nhiệt.

Khi cơ thể bị thiếu nước sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất và ngăn cơ thể tạo ra đủ năng lượng để giữ ấm cho bạn.

 1. Kích thích tố

Theo các chuyên gia, các hormone khác nhau ở nam và nữ có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể.

Ví dụ, estrogen thúc đẩy các mạch máu giãn nở và hạ nhiệt độ cơ thể. Trong khi progesterone có tác dụng ngược lại.

Do đó, khi một người phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt, nồng độ hormone tăng lên, có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể và độ nhạy cảm của da.

 1. Phụ nữ có xu hướng lạnh hơn nam giới

Một nghiên cứu của Đại học Utah đã phát hiện ra rằng bàn tay phụ nữ có xu hướng lạnh hơn so với nam giới bởi phụ nữ dễ bị thiếu máu và suy tuyến giáp.

 1. Lưu thông máu kém

Nếu tay và chân của bạn cảm thấy lạnh cóng nhưng phần còn lại của cơ thể thì cảm thấy bình thường thì có thể việc lưu thông máu đang có vấn đề. Bệnh tim mạch cũng có thể là một nguyên nhân của hiện tượng này.

 1. Lo lắng quá mức

Những người mắc chứng lo âu thường cảm thấy lạnh hơn so với những người khác. Bởi vì khi bạn lo lắng, cảm giác này sẽ kích hoạt amygdala – phần não chịu trách nhiệm bảo vệ cơ thể và đối phó với nguy hiểm, làm cho cơ thể lấy tất cả năng lượng để giúp bạn cảm thấy an toàn. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy ớn lạnh, đặc biệt là ở tứ chi.

 1. Bạn quá gầy

Lượng chất béo và cơ bắp của cơ thể có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể bạn. Đó là lý do vì sao những người thừa cân, béo phì hay cảm thấy nóng hơn người khác.

Việc giảm cân nhanh hoặc chế độ ăn kiêng có thể khiến bạn cảm thấy lạnh hơn so với bình thường. Vì cơ thể đốt cháy calo để tạo nhiệt, nên khi bạn hạn chế lượng calo nạp vào, bạn thực sự đang làm giảm nhiên liệu để giữ ấm cơ thể.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vì bị nhiễm virut hoặc làm việc quá sức, lạnh chỉ là một triệu chứng tạm thời do cơ thể bị căng thẳng quá mức. Nhưng nếu bản thân thường xuyên cảm thấy lạnh run so những người xung quanh, bạn nên đi khám bác sĩ.

Lan Dương (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn