Trời nắng nóng nên mặc quần áo màu gì?

KTT – Màu sắc trang phục cũng khá quan trong trong mùa hè, tuy nhiên, đều quan trọng hơn là bạn nên chọn những trang phục cho chất liệu thoáng mát, thấm hút mồ hôi…

Trang phục màu sáng có tác dụng phản chiếu ánh sáng tốt

Nhiều người thường khuyên rằng, vào những ngày mùa hè nắng nóng, mặc những trang phục có màu sáng sẽ giúp giảm phần nào tác động của ánh nắng mặc trời.

Xét trên góc độ khoa học, những trang phục gam màu sáng như màu trắng có khả năng phản chiếu ánh sáng rất tốt. Điều này đồng nghĩa với việc năng lượng trong ánh sáng mặt trời sẽ không thể đâm xuyên qua quần áo để đến cơ thể chúng ta được.

Những gam màu sáng cũng thường được ưa chuộng trong mùa hè, bởi nó tạo cảm giác tươi mới, năng động, đúng chất mùa hè.

Tuy nhiên, xét đến vấn đề hấp thụ và thoát nhiệt thì trang phục gam màu sáng lại có nhược điểm. Trong khi đó, trang phục màu tối lại làm được điều này.

Trang phục màu tối có khả năng giải phóng nhiệt

Vải tối màu sẽ không phản xạ nhiệt lượng từ ánh sáng Mặt trời nên không tồn tại bức tường thành cản gió. Nhờ vậy mà lượng nhiệt cơ thể và nhiệt từ môi trường có thể giao lưu, luân chuyển qua lại một cách dễ dàng.

Ở một số quốc gia Trung Đông hay những cư dân ở sa mạc, họ thường mặc trang phục trùm kín thân được làm từ vải đen như một cách để chống nắng.

Vậy mùa hè nên mặc quần áo màu gì?

Câu trả lời là mặc quần áo màu nào cũng được.

Kết quả một nghiên cứu được tiến hành vào năm 1980 cho thấy, chênh lệch nhiệt độ giữa hai loại màu đen và trắng gần như không có.

Mùa hè, thay vì màu sắc bạn nên chọn những trang phục rộng rãi, thoải mái.

Mặt khác, các chuyên gia khuyên bạn khi đi ngoài trời nắng gắt nên mặc những loại áo chống nắng được làm từ chất liệu vải dày. Trang phục dày sẽ ngăn cản tia UV ảnh hưởng đến da.

Đối với trang phục mặc thường ngày, bạn nên chọn những trang phục làm từ chất liệu thoáng mát, dễ thấm hút mồ hồi như lanh, cotton, lụa… Không nên mặc trang phục quá bó sát, thay vào đó hãy chọn những bộ quần áo rộng rãi, thoải mái.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn