Triều cường, sóng lớn đánh sập 4 nhà dân ở Phú Yên

Trong những ngày cuối năm 2018 đầu 2019, triều cường và sóng lớn đã làm 4 ngôi nhà của người dân ở khu dân cư Bạch Đằng, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bị sập và nhiều ngôi nhà khác cũng đang bị uy hiếp.

Theo người dân địa phương, đây là thời điểm cuối tháng âm lịch cộng với việc ảnh hưởng của không khí lạnh nên triều cường rất mạnh, dự kiến sẽ diễn biến khó lường ở những ngày tiếp theo.

Là chủ căn nhà bị triều cường đánh sập một phần vào tối ngày 31/12/2018, bà Phạm Thị Gái ở khu dân cư Bạch Đằng cho biết: “Triều cường trong những tháng vừa qua rất mạnh, liên tiếp đánh vào phần móng của nhà tôi. Mặc dù cố gắng chèn chống nhưng một phần của ngôi nhà đã bị sóng đánh sập. Hiện ban đêm gia đình tôi phải xin ở nhờ nhà người thân, còn sáng về ở đây ở tạm…”.

Có nhà nằm trong vùng bị uy hiếp bởi triều cường, anh Hồ Quang Nam, khu dân cư Bạch Đằng cho biết: “Ba đêm vừa qua là sóng nó đánh qua mái nhà, tối đến là cả nhà ăn cơm cũng không yên… Mong sao chính quyền sớm có giải pháp khắc phục để gia đình tôi có thể về lại nhà.”

Trước diễn biến phức tạp của triều cường, trong ngày 2/1, UBND TP Tuy Hòa đã tiến hành vận động hơn 100 người dân ở 20 căn nhà nằm trong vùng nguy hiểm của triều cường khẩn trương sơ tán đến nơi tạm cư an toàn. Đồng thời huy động nhân lực, phương tiện cơ giới vận chuyển hơn 100m3 đá tảng để tạo lập kè tạm chắn sóng, bảo vệ khu dân cư và Trạm hải đăng phường 6.

Ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: Tính đến nay, tại khu dân cư Bạch Đằng đã có 4 ngôi nhà sập vì triều cường. Trước mắt TP đã chỉ đạo tiến hành đổ đá để gia cố tạm lại khu vực bị triều cường uy hiếp, đồng thời di dời người và tài sản đi nơi khác để đảm bảo an toàn. Còn về sau này, những hộ dân ở khu phố Bạch Đằng trong năm 2019 sẽ tiến hành giải tỏa, bố trí tái định ở nơi khác vì khu vực này nằm trong dự án Công viên ven biển giai đoạn 2 của thành phố.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn