Triều cường khiến nhiều tỉnh thành Nam Bộ ngập úng

KTT – Triều cường bất ngờ lên cao khiến người dân Cần Thơ, Vĩnh Long và Bến Tre gặp không ít khó khăn, giao thông hỗn loạn, nhiều xe bị chết máy.

Sáng nay 24-1 (nhằm 19 tháng chạp), tại Cần Thơ triều cường trên sông Hậu đột ngột dâng cao gây ngập nhiều tuyến đường trong nội ô thành phố Cần Thơ. Nước dâng cao từ 20cm – 40cm trên các tuyến đường và hẻm ven khu vực sông.

Trong đó, ngập nặng nhất là đường Huỳnh Cương, Nguyên Văn Trỗi, Cao Thắng… tâp trung ở quận trung tâm Ninh Kiều. Đợt triều cường này được xem là bất thường ở Cần Thơ – vì từ trước đến nay triều cường thường kết thúc vào tháng 11 âm lịch.

Trong khi đó, tại Bến Tre độ mặn 4 ‰  xâm nhập sâu từ 40 -50 km vào các sông Cửa Đại, Cổ Chiên và sông Hàm Luông. Đây được xem là năm mặn xâm nhập sớm vào Bến Tre và khu vực ĐBSCL.

Trước diễn biến trên, UBND tỉnh Bến Tre đã yêu cầu chính quyền các địa phương và người dân chủ động trữ ngọt và triển khai các biện pháp khẩn cấp để ngăn mặn.

Triều cường bất ngờ lên cao cũng khiến một số đoạn trên tuyến quốc lộ 1A qua tỉnh Vĩnh Long ngập nặngCó 2 đoạn bị ngập nặng nhất là quốc lộ 1A qua thị xã Bình Minh và đoạn qua xã Tân Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Theo người dân, từ 5h ngày 23/1, nước đã bắt đầu tràn lên quốc lộ. Đến 6h, nhiều chỗ đã ngập sâu từ 30 – 40 cm.

Do triều cường rơi vào thời điểm công nhân và học sinh đến trường nên việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Tại điểm ngập xã Tân Phú, nhiều phụ huynh phải cõng con vượt qua quốc lộ để vào trường. Người dân cho biết, thời điểm này đang là mùa khô nhưng triều cường gây ngập sâu như sáng nay là điều khá bất thường. Điều người dân lo lắng nhất là triều cường lớn có thể đẩy nước mặn từ biển vào sâu trong nội đồng. Bởi vừa qua, nước có độ mặn 4 phần nghìn đã xâm nhập vào địa bàn tỉnh Bến Tre từ 40 – 50 km.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn