29 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021
Trang chủ Thời tiết + Thời tiết & Đời sống Triều cường dâng cao kỷ lục, nguy cơ vỡ đê ở Cần...

Triều cường dâng cao kỷ lục, nguy cơ vỡ đê ở Cần Thơ

Triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ở Cần Thơ bị ngập nặng, với mực nước cao chưa từng có, làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

trieu-cuong
Nhiều ngày qua, triều cường dâng cao, nước tràn qua bờ bao tại khu vực 3 sông Hậu (phường Cái Khế). Ảnh: Zing.vn

Đến hôm nay (11/10) là ngày thứ năm liên tiếp thành phố Cần Thơ bị triều cường “tấn công”. Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ cho biết, mực nước đo lúc 5h30 ngày 10/10, tại trạm Cần Thơ trên sông Hậu là 2,23 m, trên báo động III 0,33m. Đây là đỉnh triều lịch sử chưa từng có ở Cần Thơ.

Dự báo trong ngày 11/10, mực nước đỉnh triều trên các sông rạch thành phố Cần Thơ dao động ở mức đỉnh của đợt triều cường: 2,20 – 2,25 m (cao hơn mức báo động III: 0,30 – 0,35 m). Thời gian xuất hiện mực nước đỉnh triều trong ngày vào lúc sáng sớm: 7- 8h và chiều tối: 18-19h. Sau đạt khi đạt đỉnh, mực nước đỉnh triều xuống dần nhưng vẫn mức cao trên báo động III (1,90m) cho đến ngày 14/10.

trieu-cuong2
Triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường bị ngập nặng. Ảnh: VNE

Triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường trong nội ô quận Ninh Kiều, như Mậu Thân, Trần Văn Hoài, Hai Bà Trưng, Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Cừ… bị ngập nặng gây khó khăn trong đi lại và sinh hoạt của người dân.

Tại khu vực 3 Cồn Khương, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, nơi đã xảy ra hai lần vỡ đê do triều cường trong ngày 8 – 9/10, mực nước tiếp tục dâng lên rất cao, tràn qua các đoạn đê bao đã được gia cố tạm trước đó.

trieu-cuong4
Đỉnh triều cường vào ngày 10/10 có thể lên đến 2m25 – 2m30 và hiện tượng này sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tiếp theo. Ảnh: Zing.vn

Vào khoảng gần 18h ngày 10/10, một đoạn đê vừa được bồi đắp trong buổi sáng cùng ngày đã bị bục một đoạn khoảng 50cm, nước tràn vào ào ạt. Người dân địa phương lập tức ra ứng cứu, tránh nguy cơ tiếp tục vỡ đê.

trieu-cuong1
Để đối phó với dòng nước lũ, người dân Cần Thơ đã phải đắp bao cát, lắp đặt máy bơm, thậm chí xây tường gạch tạm thời để ngăn nước tràn vào nhà. Ảnh:Tiền Phong

Trước tình hình này, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ lưu ý người dân cần chủ động ứng phó với tình trạng ngập lụt vùng trũng thấp và các đô thị ven sông.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn