Trẻ em Việt chịu ảnh hưởng thế nào từ biến đổi khí hậu

KTT – Không thể phủ nhận những hệ lụy đáng tiếc của biến đổi khí hậu vào cuộc sống của chúng ta, trong đó đối tượng trẻ em, người già là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ở Việt Nam số lượng trẻ nhiễm bệnh do nguyên nhân thời tiết khá nhiều, vậy cụ thể biến đổi khí hậu đã gây ra những tai hại gì cho đối tượng này?

Theo thông tin được đưa ra bởi cuộc nghiên cứu thực địa tại Ninh Thuận vào năm 2018 cho thấy trẻ em luôn là đối tượng chịu tác động trực tiếp từ biến đổi khí hậu. Ví dụ như tác động của hạn hán khiến trẻ em có sức khỏe kém do nóng nực, bụi bẩn ô nhiễm đường hô hấp; vệ sinh an toàn thực phẩm kém dẫn đến các bệnh tiêu hóa đặc biệt với trẻ dưới 5 tuổi…

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng của vô số thảm họa tự nhiên, theo dự báo, biến đổi khí hậu sẽ còn làm tăng tần suất và cường độ các thảm họa này.

Trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu (Ảnh minh họa)

Trong thực trạng đó, trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương trong các tình huống khẩn cấp nhất bởi hạn chế về thể chất, tâm lý, khả năng tiếp cận dịch vụ, sự phụ thuộc vào người lớn… Từ đó có thể thấy hoạt động bảo trợ xã hội ứng phó với các cú sốc lấy trẻ em làm trọng tâm ở Việt Nam là rất cần thiết.

Ô nhiễm môi trường gia tăng, thời tiết nóng lạnh bất thường, bụi mịn, mức độ nhiễm bẩn của không khí ở một số thành phố ở mức báo động,… đó là những nguyên nhân khiến ngày càng nhiều trẻ em Việt nhiễm các bệnh về đường hô hấp. Chính vì vậy bảo vệ môi trường, ngăn biến đổi khí hậu cũng chính là bảo vệ chính những mầm xanh, tương lai của đất nước.

Thanh Hương (T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn