Trẻ em cũng giảm thọ vì ô nhiễm không khí

KTT – Những hệ lụy đáng tiếc của việc ô nhiễm không khí ngày càng rõ rệt, không chỉ có người lớn bị giảm tuổi thọ mà ngay cả trẻ em thế hệ tương lai cũng bị ảnh hưởng. Một công bố mới đây cho biết, ô nhiễm không khí có thể khiến tuổi thọ trung bình của trẻ em rút ngắn tới khoảng 20 tháng, tuổi thọ có thể giảm sâu hơn ở những vùng bị ô nhiễm nặng như Trung Quốc và Ấn Độ.

Thông tin được công bố trên chuyên trang State of Global Air 2019, tỷ lệ số người chết vì ô nhiễm không khí đang xếp hạng thứ 5 trong danh sách những nguyên nhân gây tử vong trên toàn cầu. Thật đáng buồn thứ hạng còn xếp trên cả số ca tử vong vì rượu, suy dĩnh dưỡng và ma tuý.

Hệ lụy này biểu hiện rõ nét tại các quốc gia như Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh, những nơi mà trong năm vừa rồi đã phải chứng kiến tình trạng một số thành phố bị bao bọc suốt nhiều ngày bởi những đám mây khí độc khổng lồ.

Biểu đồ xếp hạng nguyên nhân gây tử vong ở người (Nguồn: SOGA).

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Nam Á hiện nay trung bình có thể khiến cho một cùng đứa trẻ sinh ra tại đây có tuổi đời ngắn hơn 30 tháng so với khi chúng được sinh ra ở các nơi khác. Xét ở cấp độ toàn cầu, con số này là 20 tháng. Đó là một điều quá kinh khủng, quả thực không sai khi ví ô nhiễm môi trường như một sát thủ vô hình.

Ngoài ra các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các quốc gia châu Phi như Niger, Cameroon và Nigeria cũng bị đe doạ bởi ô nhiễm khí độc, gây giảm tuổi thọ trung bình của con người tới gần hai năm. Lượng bụi P.M 2.5 chính là nguyên nhân gây giảm tuổi thọ ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn