Trang trại năng lượng gió và mặt trời làm sa mạc mưa nhiều

Các nhà khoa học tiết lộ, việc lắp đặt trang trại gió và mặt trời với quy mô lớn các có thể làm gia tăng lượng mưa và thúc đẩy sự tăng trưởng thực vật ở sa mạc Sahara.

Vào những năm 1980, nhiều người trong chúng ta đã sở hữu những chiếc máy tính chạy bằng năng lượng mặt trời, tuy nhiên, chỉ trong vòng một thập kỷ qua, tiềm năng của các thiết bị năng lượng mặt trời quy mô lớn mới liên tục được khám phá.

Giờ đây, việc khai thác nguồn năng lượng Mặt Trời đang ngày ngày soi chiếu trên hành tinh của chúng ta và sử dụng năng lượng đó để giải quyết các mối lo ngại về năng lượng có vẻ là việc làm dễ như cho tay vào túi, và còn nơi nào tốt hơn sa mạc Sahara để xây dựng một cơ sở thu gom một lượng lớn ánh sáng?

Sahara là sa mạc lớn nhất trên thế giới, miền đất khô cằn tràn đầy nắng và gió. Việc xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời và năng lượng gió trên cát có thể là một thành quả lớn lao dành cho toàn nhân loại. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science cho thấy rằng, làm như vậy có thể thực sự sẽ biến đổi thuộc tính của sa mạc.

Sahara là sa mạc khô, mịn và tràn đầy ánh sáng. Việc đặt các tấm pin mặt trời cùng các thiết bị phần cứng khác đi kèm với chúng sẽ làm cho khu vực đó trở nên tối hơn so với bình diện cát xung quanh. Tương tự như vậy, các tuabin gió không chỉ tạo ra năng lượng mà còn có thể ảnh hưởng đến luồng di chuyển của gió trên các khu vực rộng lớn hơn.

Dự báo những gì có thể xảy ra nếu một cơ sở năng lượng quy mô lớn được xây dựng ở đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét tất cả các yếu tố khác nhau có thể tác động đến khí hậu địa phương.

Bằng cách tính toán các thay đổi và áp dụng chúng vào một mô hình khí hậu, nhóm nghiên cứu cho biết kết quả cho thấy sự gia tăng đáng kể lượng mưa trong khu vực, và cùng với đó là sự thay đổi đáng kể về nhiệt độ.

Eugenia Kalnay thuộc Đại học Maryland, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi thấy rằng, việc lắp đặt trang trại gió và mặt trời với quy mô lớn các có thể làm gia tăng lượng mưa và thúc đẩy sự tăng trưởng thực vật ở các khu vực này. Sự gia tăng lượng mưa là hệ quả của các tương tác phức tạp giữa mặt đất và bầu không khí bên trên, xảy ra do các tấm pin mặt trời và tuabin gió tạo ra các bề mặt đất không bằng phẳng và hứng ít ánh sáng hơn”.

Lượng mưa tăng lên có thể làm hồi sinh thảm thực vật trên một khu vực rộng lớn, đưa sa mạc trở lại với cuộc sống theo cách mà không ai thực sự quan tâm trước đây.

Theo mô hình giả thiết, những cơ sở năng lượng mới này sẽ có khả năng tạo ra hơn bốn lần nhu cầu năng lượng toàn cầu hiện tại. Trên thực tế, việc xây dựng một trang trại năng lượng mặt trời và năng lượng gió với quy mô như thế hiện vẫn đang trong tình trạng “nói dễ hơn làm”, nhưng xét về khía cạnh khoa học, nếu thực hiện được như vậy có thể mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn