Trái đất với thử thách 10 năm: nhìn mà xót

Thử thách 10 năm, cùng xem con người đã mang tới cho thiên nhiên Trái đất những nỗi đau nào nhé!

10 năm trôi qua như một giấc mộng đối với mỗi người. Nhưng đối với thiên nhiên và những loài động vật khác sống trên Trái đất, thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21 là những chuỗi ngày tồi tệ. Chưa bao giờ tình trạng ô nhiễm rác thải, ẩn hiện lẫn trong tiếng kêu cứu của muôn loài lại rõ nét như thời điểm hiện tại.

Trên đây chính là biểu đồ nhiệt độ Trái đất của trong vòng một thế kỷ trở lại đây của NASA. Có thể thấy rõ sự tăng nhiệt chóng mặt, sự nóng lên toàn cầu cùng tình trạng thời tiết cực đoan trở nên mất kiểm soát.

 Băng tan, hệ quả lớn nhất từ sự nóng lên toàn cầu. Vào năm 2018, người ta ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử, khối băng vĩnh cửu dày và lâu đời nhất ở ngoài khơi bờ biển phía Bắc Greenland, Bắc Cực đã bắt đầu tan chảy.
Nhiệt độ tăng lên, kéo theo Băng tan chính là hệ quả rõ nhất có thể nhìn thấy từ sự nóng lên toàn cầu. Vào năm 2018, người ta ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử, khối băng vĩnh cửu dày và lâu đời nhất ở ngoài khơi bờ biển phía Bắc Greenland, Bắc Cực đã bắt đầu tan chảy.


Vốn là lá phổi xanh của Trái đất nhưng tình trạng chặt phá rừng lấy đất canh tác đã khiến rừng già Amazon kêu khóc trong đau thương. Từ tháng 8/2017 đến tháng 7/2018, tức là chỉ trong một năm, diện tích rừng Amazon bị tàn phá tại Brazil đã tăng 13,7%, ước tính tổng diện tích biến mất là 7.900km2.


Theo ảnh vệ tinh của NASA, những mảng xanh của cây cối đang dần biến mất khỏi Trái đất, để lại những mảng nâu, xám cằn cỗi

Kèm theo đó là nhiều loại động vật đã đi đến đường tuyệt chủng! Giống như chú ốc sên này, đây là cá thể cuối cùng của loài sên sống trên cây Achatinella apexfulva, được ghi nhận đã chết vào vày 11/1/2019 mới đây. Chúng chính là nạn nhân của sự tàn phá môi trường sống.​

Hình ảnh gấu Bắc Cực gầy trơ xương vì đói ăn đã khiến dư luận thế giới không khỏi xót xa.

Và hẳn, bạn vẫn còn nhớ câu chuyện về chú tê giác trắng cuối cùng của Trái đất đã qua đời như thế nào.

Trái đất đang lâm nguy. Nếu chúng ta không hành động ngay từ bây giờ, những bài hát ca ngợi về một tương lai tươi sáng sẽ mãi mãi chỉ nằm lại quá khứ và trở thành viển vông ở thực tại.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn