Trái Đất ấm lên, Nam Cực sẽ có nhiều thực vật hơn, nhưng đây là điều tồi tệ

KTT – Các nhà khoa học cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra có thể biến Nam Cực thành màu xanh khi các tảng băng tan bớt và cây cối bắt đầu mọc trở lại.
Nồng độ khí CO2 trong bầu khí quyển hiện nay có thể khiến khu vực Nam Cực có điều kiện khí hậu như giai đoạn Kỷ thứ ba (Pliocene) cách đây 3 triệu năm – khoảng 400 ppm. Nghiên cứu bằng chứng từ kỷ nguyên này có thể cho ta biết thông tin về tương lai của Trái đất và giúp con người hiểu áp lực đang phải đối mặt.

Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia Anh và Viện Biến đổi Khí hậu Grantham sẽ tổ chức một cuộc họp vào 10/4 sắp tới để thảo luận chủ đề này. Lượng CO2 trong bầu khí quyển đạt mức trung bình 400 ppm lần đầu tiên năm 2015.

Trái Đất ấm lên, cây có thể mọc lại ở Nam Cực - Ảnh 1.

Nhìn lại Kỷ thứ ba, trong giai đoạn này, mực nước biển cao hơn 15m và nhiệt độ cao hơn từ 2 đến 3,5 độ C so với bây giờ. Theo giáo sư Martin Siegert, đồng Giám đốc Viện Grantham: “Nếu bạn bật lò nướng ở nhà lên và bật mức 200 độ C, nhiệt độ sẽ không lên ngay mức đó. Nó cần chút thời gian. Điều đó cũng tương tự như khí hậu”.

Giáo sư Dame Jane Francis, Giám đốc Khảo sát Nam Cực ở Anh, cho biết tàn tích các khu rừng của Nam Cực đã được phát hiện. Khu rừng này có thể có từ Kỷ thứ ba. Giáo sư Francis nói: “Tầm quan trọng thực sự của vấn đề là chúng ta đã có mức CO2 là 400 ppm, và nếu trước đây chúng ta từng trải qua mức 400 ppm, thì có thể chúng ta sẽ quay lại thời kỳ này. Khi đó, cây cối có thể sẽ thống trị vùng đất Nam Cực trở lại”.

Nếu tiếp tục tăng ở mức hiện nay, lượng CO2 có thể tăng lên 1.000 ppm trước năm 2100. Mức đó tương tự như lượng CO2 cách đây 100 triệu năm, khi khủng long còn sống và Nam Cực ấm hơn và nhiều cây hơn rất nhiều.

Giáo sư kêu gọi toàn cầu hành động để giảm lượng CO2 trong bầu khí quyển. Ông nói: “Hậu quả của những gì chúng ta đã làm trong 150 năm sẽ tiếp diễn trong tương lai, vì thế làm gì là phụ thuộc vào chúng ta. Chúng ta sẽ bị lịch sử phán quyết về cách chúng ta phản ứng với vấn đề này. Hiện tại, chúng ta làm không tốt lắm”.

(tổng hợp)