Trà Vinh điều chỉnh lịch thời vụ để tránh hạn, mặn

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh vừa điều chỉnh lịch xuống giống vụ lúa Hè Thu 2020, Thu Đông – Mùa 2020 và vụ Đông Xuân 2020-2021 để tránh hạn, mặn.

Chú thích ảnh
Nông dân xã Hòa Hiệp, huyện Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh) sản xuất lúa hữu cơ. Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN

Theo đó, vụ lúa Hè Thu 2020, tỉnh có kế hoạch xuống giống 75.000 ha, chia thành 3 đợt, bắt đầu từ 20/4 và kết thúc xuống giống vào ngày 20/6. Vụ Thu Đông – Mùa 2020, tỉnh có kế hoạch xuống giống hơn 80.000 ha, chia thành 3 đợt, bắt đầu từ ngày 15/8 và kết thúc xuống giống vào ngày 15/10. Tùy từng điều kiện thực tế, địa phương bố trí lịch xuống giống cụ thể cho từng vùng.

Đối với vụ Hè Thu, ngành nông nghiệp tỉnh lưu ý các địa phương đảm bảo việc rửa mặn, phèn, cung cấp đủ nước cho sản xuất và xuống giống tập trung đồng loạt trên từng cánh đồng.
 
Riêng vụ Đông Xuân 2020-2021, tỉnh giảm diện tích sản xuất lúa chỉ còn 46.640  ha, xuống giống sớm, tập trung từ ngày 15/11 và kết thúc ngày 30/12. Nông dân nên sử dụng các giống lúa chống chịu được hạn, mặn tốt như OM 18, OM 4900, LH 8, ST 5, ST 20…

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh khuyến cáo các địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng hạn, mặn, thiếu nước tưới vào mùa khô không trồng lúa vụ này như: huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, và một phần diện tích ở huyện Châu Thành, huyện Trà Cú. 
 
Ông Phạm Minh Truyền, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, tình hình khô hạn và xâm nhập mặn diễn ra ngày càng gay gắt, gây thiệt hại nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Vụ lúa Đông Xuân 2019-2020, tỉnh Trà Vinh xuống giống hơn 60.000 ha nhưng đã có trên 20.000 ha của hơn 20.000 hộ trồng lúa bị thiệt hại; trong đó, diện tích bị mất trắng chiếm phần lớn.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn