TPHCM: Phụ nữ mang thai, trẻ em hạn chế ra ngoài khi xuất hiện mù quang hóa

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ có thai trong các thời điểm xảy ra hiện tượng mù quang hóa hạn chế ra ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động thể thao ngoài trời.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, trong thời gian qua, tình hình ô nhiễm môi trường không khí diễn biến khá phức tạp, đặc biệt trong khoảng thời gian từ ngày 18/9/2019 đến ngày 25/9/2019, xuất hiện hiện tượng mù quang hóa gây cản trở tầm nhìn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Ông Cao Tung Sơn, Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi  trường cho biết, hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường đang triển khai quan trắc chất lượng môi trường không khí hàng tháng tại 30 vị trí quan trắc với tần suất 10 ngày trong tháng vào 2 thời điểm (7 giờ 30 – 8 giờ 30 và 15 giờ – 16 giờ).

Kết quả quan trắc ô nhiễm không khí 9 tháng đầu năm 2019 cho thấy ô nhiễm chất lượng không khí trên địa bàn TPHCM chủ yếu là do bụi lơ lửng và mức ồn do các hoạt động giao thông gây ra.Về hiện tượng mù quang hóa, đây là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả một dạng ô nhiễm không khí xảy ra ở tầng đối lưu của khí quyển, sinh ra do ánh sáng mặt trời tác dụng lên các loại khí thải tạo nên những hợp chất có hại cho sức khỏe con người, làm giảm tầm nhìn.

Hiện tượng này diễn ra theo chu kỳ vào khoảng tháng 9, 10 hoặc tháng 1 hàng năm, kéo dài trong khoảng 6 – 7 ngày. Kết quả quan trắc trong thời gian diễn ra mù quang hóa từ ngày 3/9 đến 20/9 vừa qua cho thấy có sự gia tăng đột biến các chất ô nhiễm (NO2, SO2, CO, bụi lơ lửng, PM10, PM2.5).

o-nhiem-khong-khi.jpg
Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trên địa bàn TPHCM chủ yếu từ 3 loại nguồn chính là hoạt động giao thông, công nghiệp và xây dựng

Theo ông Sơn, nguyên nhân của hiện tượng mù quang hóa diễn ra là do hoạt động của dãy hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh khuếch tán sâu xuống phía Nam khiến thời tiết tại TPHCM luôn ở trạng thái nhiều mây, không có nắng, nền nhiệt thấp, có mưa gián đoạn trên diện rộng, độ ẩm không khí cao và trong khí quyển có các hạt nhân ngưng kết khiến hơi nước bám vào nên xuất hiện sương mù.

Ngoài ra, do trời không nắng, không có đủ bức xạ làm nóng mặt đất, tạo ra lớp nghịch nhiệt làm cho các khí ô nhiễm nằm lớp sát mặt đất không phát tán lên cao được gây tích tụ ô nhiễm.Tuy nhiên, một phần nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí là do hoạt động của con người, nhất là tại các thành phố lớn.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trên địa bàn TPHCM chủ yếu từ 3 loại nguồn chính là hoạt động giao thông, công nghiệp và xây dựng.Trước mức độ ảnh hưởng trên, Sở Tài Nguyên và Môi trường TPHCM khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ có thai trong các thời điểm xảy ra hiện tượng “mù quang hóa” hạn chế ra ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động thể thao ngoài trời.

Nếu có nhu cầu ra ngoài thì cần phải cần đeo khẩu trang, kính che toàn bộ mắt và che chắn khi tiếp xúc trực tiếp với sương mù ô nhiễm. Khi tham gia giao thông đặc biệt là trên các đường xa lộ, cao tốc người sử dụng phương tiện nên hạn chế tốc độ, giữ khoảng cách an toàn, bật đèn sương mù… để đảm bảo an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, cần nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý; tăng cường vệ sinh nhà cửa, phòng ốc, đồ chơi, hệ thống chiếu sáng và làm thông thoáng môi trường sống; hạn chế phơi thực phẩm và sử dụng nước mưa… 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn