TPHCM: Nắng nóng, trẻ em thi nhau nhập viện

KTT – Nắng nóng khiến trẻ em đến bệnh viện khám và điều trị do mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa gia tăng. Do đó, phụ huynh cần chú ý hơn trong khi chăm sóc trẻ vào thời điểm mùa hè…

TP.HCM đang phải trải qua những ngày nắng nóng gay gắt. Thời tiết oi bức, nhiệt độ cao, chỉ số tia UV vượt ngưỡng gây khó khăn cho cuộc sống và đặc biệt là sức khỏe của người dân, trong đó, trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Theo thống kê tại các bệnh viện lớn trên địa bàn TPHCM, thời gian qua, số trẻ em đến khám và điều trị do thời tiết nắng nóng luôn ở mức cao.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM, mỗi ngày tiếp nhận khoảng gần 5.000 bệnh nhi đến khám, phần lớn là bệnh viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm phổi và tiểu phế quản.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM, số bệnh nhi đến khám và nhập viện những ngày qua cũng tăng lên đáng kể, trong đó bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, nôn ói tăng từ 10 -15% so với tháng trước. Số trường hợp điều trị ngoại trú do liên quan đến các bệnh khác như viêm họng, viêm phế quản do nhiễm siêu vi…. cũng được ghi nhận.

Bệnh nhi đến khám. Ảnh: HL

Theo các chuyên gia y tế, dưới tác động của nắng nóng và tia cực tím, sức đề kháng của trẻ em giảm, đầu tiên bé dễ thiếu nước dẫn đến rối loạn điện giải do bài tiết mồ hôi nhiều hơn, đặc biệt các bệnh lý hô hấp.

Bên cạnh đó, mùa nắng nóng, thức ăn dễ bị ôi thiu, tạo môi trường cho các loại virus, vi khuẩn phát triển và xâm nhập. Trẻ em có hệ tiêu hóa yếu, khi ăn vào dễ mắc các bệnh về đường ruột như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cấp, ngộ độc thực phẩm…

Các bác sĩ khuyên các bậc phụ huynh, vào mùa nắng nóng, nhiệt độ cao cần chú ý chăm sóc và phòng bệnh cho trẻ. Theo đó, cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất. Thức ăn phải đảm bảo tươi mới, thực hiện ăn chín uống sôi, đồng thời phải tạo thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh cho trẻ. Đặc biệt, phụ huynh cần cho trẻ uống nhiều nước, đặc biệt là nước ép từ các loại trái cây tươi.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, người lớn cần phải chú ý dung hòa nhiệt độ các phương tiện làm mát phù hợp với cơ thể trẻ, hướng dẫn trẻ hạn chế thay đổi nhiệt độ đột ngột để tránh bị sốc nhiệt. Phụ huynh cũng nên chú ý giữ gìn vệ sinh thân thể, cho trẻ mặc quần áo thoáng mát và che chắn, chống nắng cho trẻ khi đi ngoài trời.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn