TP.HCM nắng nóng, bác sĩ chỉ cách tránh tia cực tím nguy hiểm

Thời tiết TP.HCM được dự báo bức xạ tia cực tím đang ở mức rất cao và có thể gây nhiều vấn đề về da, mắt, thậm chí ung thư da nếu không có các biện pháp bảo vệ.

Những ngày qua, theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, tại khu vực TP.HCM đang diễn ra nắng nóng gay gắt, bức xạ tia cực tím (UV) đang ở mức 10 (rất cao) và có thể gây phỏng da nếu tiếp xúc liên tục trong 25 phút mà không có các biện pháp bảo vệ cơ thể. Chỉ số cực tím càng cao thì nguy cơ gây tổn thương cho cơ thể càng lớn.

Theo BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu BV Quận Thủ Đức, bức xạ cực tím, tên tiếng Anh là Ultraviolet radiation, là thành phần trong ánh sáng mặt trời. Trong đó quan trọng nhất là tia cực tím A và B (UVA và UVB) có thể gây tổn thương DNA của tế bào da. Khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, da sẽ bị phỏng, khô, sạm, mất đàn hồi, tạo nếp nhăn, làm nhanh lão hóa và có thể gây ung thư da.

Ngoài ảnh hưởng trên da, tia cực tím còn có thể gây các vấn đề cho mắt như cườm… Do đó khi ánh nắng quá gay gắt, người dân có thể tự bảo vệ bằng các biện pháp sau:

– Tránh ra đường vào lúc nắng gắt nhất, khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều khi không cần thiết

– Dùng trang phục dài tay, dài chân để che chở cho da càng nhiều càng tốt, dùng nón che phủ đầu mặt.

– Tận dụng các bóng râm khi có thể. Chú ý khi trời nhiều mây không phải lúc nào cũng hạn chế tia cực tím do một số trường hợp đám mây có thể phản xạ và tăng cường độ của tia cực tím. Tương tự là các toà nhà kính, cửa sổ kính, kim loại cũng làm phản chiếu tia cực tím, nên người dân cũng nên cẩn trọng khi di chuyển trong thành phố.

TP.HCM nắng nóng, bác sĩ chỉ cách tránh tia cực tím nguy hiểm - ảnh 1Bôi kem chống nắng với độ SPF trên 30 là một trong các phương pháp bảo vệ da. Ảnh: Internet

– Dùng các sản phẩm chống nắng như kem, lotion, dạng xịt… để bảo vệ các vùng cơ thể không được quần áo che phủ như mặt, môi, cánh tay, bàn tay… lưu ý phải thoa kỹ để che hết. Nếu chị em dùng kem chống nắng kết hợp với mỹ phẩm thì thoa kem chống nắng trước, trang điểm sau. Khi cơ thể ra nhiều mồ hôi cũng nên thoa lại. Trước khi mua bạn phải đọc kỹ xem sản phẩm có đúng là dùng để chống nắng hay không với chỉ số bảo vệ ánh nắng (SPF) từ 30 trở lên.

– Dùng kính mát có khả năng chặn tia cực tím (chỉ số ANSI trên bao bì).

– Khi đi tắm biển, hồ bơi vào giờ nắng gắt cũng nên dùng kem chống nắng và kính mát do tia cực tím vẫn có thể xuyên thấu qua nước. Ngoài ra bề mặt nước, cát đều có thể gây phản xạ tia cực tím.

Ngoài ra, cần chú ý bảo vệ đặc biệt cho trẻ em, do da của trẻ nhạy cảm hơn và thời gian tiếp xúc với ánh nắng còn kéo dài hơn người lớn, tuy nhiên không nên quá sợ tác hại của ánh nắng mà hạn chế các hoạt động ngoài trời của trẻ.

Ánh nắng mặt trời đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, giúp cơ thể khỏe mạnh, tiêu diệt vi trùng, cung cấp năng lượng, thực phẩm … Do đó người dân không nên quá lo lắng, chỉ cần thực hiện các biện pháp bảo vệ đơn giản, bạn hoàn toàn an tâm khi ra đường.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn