TP.HCM: Bệnh sởi đang tăng mạnh

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, từ đầu năm đến nay (tính đến ngày 18/10), số ca mắc sởi nhập viện điều trị đã lên đến 256 ca, trong khi cùng kỳ năm 2017 không có ca nào. Trong đó, 24/24 quận huyện đều có bệnh nhân mắc sởi.

Bệnh nhi điều trị sởi tại phòng cấp cứu, Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM

Các quận huyện có nhiều ca bệnh sởi là Thủ Đức, quận 7, quận 9, quận 12, Bình Thạnh, Bình Tân”, đại diện Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết.

Bên cạnh đó, bệnh tay chân miệng cũng đang có dấu hiệu tiếp tục tăng với hơn 5.000 ca nhập viện điều trị từ đầu năm đến nay, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Bệnh sốt xuất huyết với 15.575 ca nhập viện điều trị, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bệnh này vẫn đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa trực tiếp sức khỏe người dân thành phố, hình thành nhiều ổ dịch.

Minh chứng là dù số liệu chung là giảm, nhưng chỉ trong 1 tuần thành phố đã có tới 61 ổ dịch mới, điểm nóng đang tập trung tại quận 7, quận 12, huyện Hóc Môn. Hiện ngành y tế đang triển khai nhiều biện pháp như phun hóa chất diệt muỗi, dập ổ dịch, tuyên truyền phòng bệnh trong cộng đồng nhưng chưa ngăn chặn được sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết tăng cao được nhận định là do tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, công nghiệp hóa, đô thị hóa, di dân tự do. Những nguyên nhân chủ yếu là do sự chủ quan hoặc thiếu ý thức phòng bệnh của cộng đồng đang vô tình tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh có điều kiện sinh sôi phát triển.

Trước tình hình số ca mắc 3 bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết đều có dấu hiệu gia tăng, trong đó, bệnh tay chân miệng và sởi tăng nhanh chóng và tập trung ở trẻ nhỏ. Để bảo vệ trẻ trước sự tấn công của các bệnh truyền nhiễm, ngành y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh cần rửa tay cho trẻ thường xuyên bằng xà phòng. Ngoài ra, cha mẹ cần lưu ý các biểu hiện của bệnh để đưa con em đến các cơ sở y tế kịp thời.

Riêng đối với sởi, theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, người lớn cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh theo lịch tiêm chủng quốc gia.

Hiện nay, tại TP.HCM đang triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi tại các trạm y tế phường, xã. Các gia đình có con dưới 5 tuổi chưa tiêm, tiêm chưa đủ 2 mũi vắc xin sởi hoặc không rõ đã tiêm hay chưa có thể liên hệ các trạm y tế phường xã, nơi cư ngụ để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn