TP.HCM: Bão số 9 “cuốn bay” 400ha ruộng muối ở xã đảo

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Theo ông Nguyễn Văn Đổi – Chi hội trưởng Chi hội nông dân ấp đảo Thiềng Liềng (xã đảo Thạnh An, Cần Giờ, TP.HCM), hiện cơn bão số 9 đang đổ vào địa bàn xã Thạnh An gây thiệt hại 400ha ruộng muối mà bà con nông dân đang làm.

“Bà con nông dân đã bước vào vụ muối hơn nửa tháng. Một số diện tích đã kết tinh muối, số khác đang phơi nước. Nhưng có thể khẳng định sau cơn bão, bà con làm muối sẽ xả bỏ hoàn toàn diện tích muối này. Cũng may đây mới là đầu vụ, chứ giữa vụ hay về sau mà gặp bão thì thiệt hại cho nông dân làm muối là rất lớn”, ông Đổi thổ lộ.

Đây có thể là thiệt hại ban đầu ở TP.HCM khi bão số 9 đi qua.

tp.hcm: bao so 9 "cuon bay" 400ha ruong muoi o xa dao hinh anh 2

Huyện đảo Cần Giờ đã di dời tàu thuyền vào nơi tránh bão số 9.

Cũng theo ông Đổi, hiện tại đây đang có gió giật và mưa khá to. “Sông Lòng Tàu đang có sóng khá lớn. 15h chiều nay sẽ có triều cường ở đây. Với tình hình sóng to như thế này kết hợp với triều cường, tình trạng sạt lỡ đê bao là khó tránh khỏi”, ông cho biết.

Cần Giờ có hơn 1.500ha đồng muối, tập trung ở 4 xã: Lý Nhơn, Thạnh An, Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, trong đó, Lý Nhơn có diện tích lớn nhất là hơn 830ha, với năng suất tăng 40%, giá bán cao hơn 12%…

Trước đó, nhằm phòng chống cơn bão số 9 (bão Usagi) đổ bộ vào khu vực, UBND huyện Cần Giờ đã có phương án sơ tán hơn 4.000 người dân ở vùng thấp trũng, có nguy cơ sạt lở cao trên đến nơi trú ẩn an toàn.
Riêng xã đảo Thạnh An có hơn 500 người thuộc diện sơ tán tại chỗ vào các trường học, cơ quan Nhà nước, những công trình trú ẩn bão kiên cố trên đảo.

Huyện cũng đã có phương án bố trí lực lượng ứng trực 24/24h, cung ứng lương thực, thực phẩm, y tế để đảm bảo an toàn, tạo sự yên tâm cho bà con trú bão.

Ông Lê Minh Dũng – Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cũng cho biết, huyện đã phát thông báo nghiêm cấm tàu, thuyền xuất bến hoạt động trên biển, ven biển.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn