Tỏi Lý Sơn chết hàng loạt vì nắng hạn dai dẳng

KTT – Thời tiết nắng nóng nhiều ngày và không có mưa đã khiến hàng ngàn ruộng tỏi của  bà con huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cháy khô, người dân điêu đứng.

Được biết, thời tiết vụ tỏi Đông – Xuân năm nay, trời đã nắng nóng suốt từ đầu từ khoảng tháng 12 âm lịch đến nay, khiến cho hàng trăm hecta tỏi “khát” nước trầm trọng. Thêm vào đó, sương muối và sâu bệnh gây hại khiến cho cây tỏi khô lá và không thể cho củ, năng suất và sản lượng sụt giảm nghiêm trọng.

1 nông dân thôn Đông, xã An Vĩnh, Lý Sơn xót xa chia sẻ: “Nhiều ngày nay, tôi luôn phải túc trực để cứu tỏi, nắng nóng kéo dài, nguồn nước cạn kiệt khiến tỏi sắp vào vụ thu hoạch chết khô hàng loạt. Tôi cố vớt vát thu hoạch, được đồng nào hay đồng đó. Mọi năm bình quân thu 500 – 600kg tỏi/sào thì nay chỉ được 50kg. 2 trong số 5 sào nhà tôi trồng còn mất trắng, không thu hoạch được gì.”

Hiện nay, gần 4.000 hộ dân trồng tỏi ở Lý Sơn vẫn đang cố gắng túc trực ở đồng tỏi để canh nước môi ngày. Cứ 4 – 5 ngày lại tưới nước 1 lần, mỗi lần mất chi phí khoảng 200.000 đồng/sào. Tuy nhiên do nắng nóng quá gay gắt nên tình trạng tỏi khô lá, chết rễ vẫn diễn ra và không mấy cải thiện.

Nắng hạn kéo dài khiến hàng trăm ha tỏi sắp thu hoạch ở Lý Sơn bị chết cháy

Nói về tình trạng trên, bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: “Năm nay nắng hạn đến sớm trong khi thời gian xuống giống sản xuất vụ tỏi Đông Xuân trễ hơn mọi năm nên ảnh hưởng đến sản xuất của nông dân.”

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn