Tin xấu: Nam Cực chuẩn bị “đẻ con”

KTT – Nam Cực “đẻ con” là cách ám chỉ việc những tảng băng tại Nam Cực chuẩn bị vỡ ra, với kích cỡ to gấp đôi thành phố New York. Và tin xấu này đã được giới khoa học xác nhận!

Được biết, “đứa con” sắp tới này sinh ra từ thềm băng Brunt tại vịnh Waddell thuộc Nam Cực. Thềm băng này vốn có vô số vết nứt, và nay một trong số đó đã thực sự tách ra, tạo thành tảng băng có kích cỡ khổng lồ kể trên.

Năm 1956, người Anh thiết lập Trạm nghiên cứu Halley tại thềm băng Brunt, với mục đích nghiên cứu về khí quyển Trái đất. Chính nhờ trạm Halley mà năm 1985, loài người phát hiện ra lỗ hổng tại tầng Ozone.

Có điều kể từ đó đến nay, trạm Halley đã phải di dời không ít lần. Lý do là vì các vết nứt từ băng đã khiến mọi chuyện trở nên nguy hiểm hơn. Như năm 2017, Halley cũng vừa phải di chuyển một lần nữa vì 2 vết nứt lan ra quá nhanh.

Nam Cực chuẩn bị đẻ cho nhân loại một đứa con to gấp đôi cả thành phố New York - Ảnh 1.

Toàn bộ thềm băng sẽ trở nên bất định.

Nếu “đứa con” này được “hạ sinh” thành công, đây sẽ là tảng băng lớn nhất từng tách ra từ thềm Brunt từ trước đến nay. Trên thực tế, hiện tượng băng nứt vỡ không quá hiếm, nhưng ở mức độ này thì khả năng xảy ra là không nhiều.

“Chúng ta chưa thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra. Việc các tảng băng nứt vỡ cạnh rãnh nứt Halloween đang khiến sự ổn định của thềm băng bị lung lay,”

Theo dự tính, tảng băng này sẽ rộng khoảng 1700 km2. Trạm Halley nhiều khả năng sẽ phải đóng cửa trong năm tới để chuẩn bị di chuyển.

Quá trình các vết nứt xuất hiện được thể hiện qua 2 bức ảnh dưới. Đó là các hình ảnh thu được từ vệ tinh trong vòng 33 năm, từ 1/1986 – 1/2019.

Nam Cực chuẩn bị đẻ cho nhân loại một đứa con to gấp đôi cả thành phố New York - Ảnh 4.

Nam Cực 1986

Nam Cực chuẩn bị đẻ cho nhân loại một đứa con to gấp đôi cả thành phố New York - Ảnh 5.

Nam Cực 2019

(theo Science Alert)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn