Tin vui toàn cầu: Chúng ta có thể biến CO2 thành than với một cái giá rẻ bèo

KTT – Trong bối cảnh lượng khí thải toàn cầu báo động như hiện nay thì việc có thể biến CO2 thành than quả là 1 tin vui mà cả nhân loại đã mong đợi từ lâu.

Việc công nghiệp hóa toàn cầu kết hợp với sự phát triển của giao thông đã tạo ra lượng khí CO2 và các khí nhà kính khổng lồ, khiến Trái đất ngày càng nóng lên, theo đó thời tiết ngày càng cực đoan.

Để giải quyết vấn đề đau đầu này, con người từ trước đến nay chỉ biết tích cực trồng rừng và lợi dụng quá trình quang hợp của cây xanh. Thế nhưng, do nạn phá rừng quá nghiệm trọng kết hợp với lượng khí thải quá lớn nên bầu khí quyển vẫn đang không ngừng xấu đi mà chưa có hướng giải quyết triệt để.

Tuy nhiên, gần đây, các chuyên gia từ Viện công nghệ Hoàng gia Melbourne – RMIT – đã cho chúng ta 1 giải pháp triệt để hơn: đó là biến CO2 trong không khí trở thành tinh thể carbon.

Trời ơi tin được không: Chúng ta có thể biến CO2 quay ngược thành than với một cái giá rẻ mạt - Ảnh 1.

Hay nói cách khác, chúng ta có thể đảo ngược quá trình, biến CO2 trở lại thành than đá. Tuyệt hơn nữa, phương pháp này có hiệu quả cao và giá lại rất rất rẻ.

Trước kia, các nhà khoa học đã thử biến CO2 thành dạng lỏng, sau đó bơm xuống lòng đất. Tuy nhiên cách làm này tốn kém,lại rủi do cao bởi CO2 có thể bị rò rỉ và tạo ra một cú sốc khí hậu vô cùng nguy hiểm.

Tuy nhiên với phương án lần này, nỗi lo về rủi ro và chi phí đều đã được giải quyết, vì CO2 sẽ được chuyển về dạng rắn. Ngoài ra, nó có thể áp dụng trên quy mô lớn với giá thành rẻ hơn rất nhiều.

“Chúng ta không thể quay về quá khứ, nhưng việc biến CO2 thành than đá và chôn chúng xuống đất quả thật là giống như đảo ngược quá trình ô nhiễm vậy,” – trích lời tiến sĩ Torben Daeneke, đồng tác giả nghiên cứu.

Cụ thể trong nghiên cứu, các chuyên gia sử dụng một hỗn hợp kim loại lỏng gồm gali, indium, thiếc và cerium. Hỗn hợp được đưa vào ống thủy tinh, nối với một sợi dây điện, sau đó CO2 nguyên chất được đưa thẳng vào trong. Kết quả, CO2 đã biến thành một lớp carbon nổi trên bề mặt hỗn hợp.

Điều tuyệt vời nhất của phương pháp này, đó là sản phẩm tạo thành sau quá trình là ngoài lớp carbon còn có oxy nguyên chất.

“Một lợi ích khác là carbon có thể giữ lại điện, tạo thành tụ điện và mang tiềm năng ứng dụng với các phương tiện trong tương lai.” – tiến sĩ Dorna Esrafilzadeh, trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ.

Tuy nhiên đây mới chỉ là nghiên cứu trên quy mô nhỏ. Theo thống kê thì con người đã bơm vào khí quyển hơn 1.300 tỉ tấn CO2 (kể từ thời kỳ cách mạng công nghiệp trong thế kỷ 20 đến nay). Và đó mới là con số mà chúng ta phải xử lí.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn