Bắc cực hay Nam cực lạnh hơn? Đặc điểm chung của 2 cực nam và cực Bắc

Bắc cực hay nam cực lạnh hơn? Bắc Cực và Nam Cực đều được biết là những nơi lạnh nhất trên Trái Đất. Tuy có nhiều điểm tương đồng với nhau, nhưng một trong hai cực, thì có một lạnh hơn nhiều so với khu vực kia.

Vậy, nam cực hay bắc cực lạnh hơn? Hãy theo dõi bài viết của web thời tiết để hiểu rõ hơn nhé!

Nam cực là gì?

Nam Cực hay Cực Nam là điểm có vĩ độ bằng -90o trên Trái Đất. Nó là điểm cực nam trên bề mặt Trái Đất và nằm ở phía đối diện với Cực Bắc. Không có điểm nào trên Trái Đất nằm ở phía Nam của Nam Cực và không có quốc gia thuộc Nam Cực. Câu hỏi Bắc cực hay Nam Cực lạnh hơn sẽ được giải đáp sau đây.

Vị trí địa lý của Bắc Cực

Bắc Cực hay cực Bắc được Bắc Băng Dương bao quanh. Nơi đây được bao phủ bởi băng tuyết quanh năm. Cực bắc là điểm có vĩ độ bằng +90o trên Trái Đất (được gọi là điểm xuất phát tất cả kinh tuyến). Khi đứng ở Cực Bắc mọi hướng đều là hướng Nam. Với vị trí địa lý này đã góp phần trả lời cho câu hỏi Bắc cực hay Nam Cực lạnh hơn.

Vùng cực Bắc của Trái Đất có chứa phần lãnh thổ phía Bắc của Canada, Mỹ, Greenland (lãnh thổ của Đan Mạch), Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Iceland và Nga.

Bắc cực là gì
Bắc cực là gì?

Đặc điểm chung giữa Nam cực và Bắc Cực

Cả Bắc Cực và Nam Cực đều lạnh vì vị trí của chúng ở trên cùng và dưới cùng của hành tinh, có nghĩa là chúng không nhận được ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Ở cả hai nơi, mặt trời luôn nằm thấp trên đường chân trời, ngay cả vào giữa mùa hè. Trong mùa đông, mặt trời nằm rất xa phía dưới đường chân trời, trên thực tế, mặt trời không mọc trong nhiều tháng liền. Bạn có biết Bắc cực hay Nam Cực lạnh hơn không?

Bắc Cực hay Nam Cực lạnh hơn?

Vậy Bắc Cực hay Nam Cực lạnh hơn? Lý do chính khiến Nam Cực lạnh hơn Bắc Cực nằm ở sự khác biệt lớn nhất giữa chúng.

Vị trí địa lí

Bắc Cực là một đại dương được bao quanh bởi đất liền. Nam Cực là vùng đất được bao quanh bởi đại dương. Nước nguội và ấm chậm hơn so với đất liền, dẫn đến nhiệt độ ít khắc nghiệt hơn. Ngay cả khi Bắc Băng Dương bị bao phủ bởi băng, nhiệt độ tương đối ấm tại vùng nước của nó có tác động điều hòa đến khí hậu, giúp Bắc Cực ấm hơn Nam Cực.

Nhiệt độ trung bình

Ngoài ra, trong khi Bắc Cực nằm ở mực nước biển, Nam Cực là lục địa cao nhất, với độ cao trung bình khoảng 2.300 mét. Càng lên cao, nhiệt độ càng lạnh.

Bắc Cực có nhiệt độ trung bình vào khoảng -29oC trong khi Nam Cực có nhiệt độ trung bình rơi vào khoảng -49oC. Vậy câu hỏi Nam cực hay Bắc cực lạnh hơn đã tìm ra câu trả lời. Chúng ta có thể thấy rõ Bắc Cực ấm hơn Nam Cực. Bởi vì nó nằm ở mức nước biển ở giữa một đại dương (có vai trò như một bộ máy giữ nhiệt), chứ không phải ở một độ cao trên một lục địa.

Đặc điểm của Bắc cực và Nam cực
Đặc điểm của Bắc cực và Nam cực

Cực nào có nhiều băng hơn?

Lí do nào bắc cực hay nam cực lạnh hơn? Ở cả hai cực Bắc và Nam, lớp băng bao phủ thay đổi trong năm, phát triển dày trong mùa đông dài và tối, tan chảy vào mùa hè sáng sủa, nhiệt độ cao hơn.

Hầu hết sự biến đổi về lớp phủ băng ở cả hai cực Bắc và Nam là do băng biển trôi nổi, phát triển và tan chảy trên đại dương.

Vì Bắc Cực gần như được bao bọc hoàn toàn bởi đất liền, nên băng biển hình thành ở đó không di động như băng biển ở Nam Cực. Do đó, các tảng băng ở biển Bắc Cực có nhiều khả năng hội tụ hơn, thường làm cho băng ở biển Bắc Cực dày hơn, khoảng 2 đến 3 m, trong khi băng ở biển Nam Cực có độ dày 1 đến 2 m, theo Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia Mỹ (NSIDC).

Trung bình, biển băng ở Bắc Cực đạt mức tối thiểu khoảng 6.5 triệu km vuông và mức tối đa là 15.6 triệu km vuông. Biển băng ở Nam Cực có diện tích tối thiểu nhỏ hơn là 3,1 triệu km vuông, nhưng phạm vi tối đa lớn hơn là 18.8 triệu km vuông.

Tuy nhiên, Nam Cực vẫn sở hữu tổng lượng băng nhiều hơn Bắc Cực. Điều này là do ngoài băng biển, Nam Cực còn có băng trên đất liền – dải băng trên Nam Cực dày tới 4.8 km và rộng 13.7 triệu km vuông. Tổng cộng, Nam Cực chứa khoảng 90% lượng băng trên thế giới.

Bắc cực hay nam cực lạnh hơn
Bắc cực hay nam cực lạnh hơn

Hậu quả biến đổi khí hậu

Cecilia Bitz, một nhà khoa học khí hậu vùng cực tại Đại học Washington ở Seattle, cho biết khối lượng băng ở 2 cực cũng có thể trả lời câu hỏi bắc cực hay nam cực lạnh hơn?

Các cuộc điều tra về lượng băng ở hai cực đã cho thấy rằng cả độ dày và phạm vi của băng biển mùa hè ở Bắc Cực đã giảm đáng kể trong 30 năm qua. Điều này tương ứng các nghiên cứu chỉ ra rằng Bắc Cực đang ấm lên.

Bitz nói: “Băng ở Bắc Cực và Greenland đang giảm nhanh chóng chủ yếu là do hiện tượng ấm lên toàn cầu. Việc giảm diện tích băng ở biển Bắc Cực lại tiếp tục gây ra hiện tượng ấm lên nhiều hơn.”

Ngược lại, “lượng tan chảy băng biển xung quanh và sông băng trên đất liền ở Nam Cực đã có những thay đổi thăng trầm xen kẽ lẫn nhau, ảnh hưởng đến việc bắc cực hay nam cực lạnh hơn ”