Tin được không: 11 tỷ tấn băng tan chảy chỉ trong 1 ngày, tháng 7/2019 nóng nhất trong lịch sử

KTT – Thật khó tin nhưng hơn 11 tỷ tấn băng đã tan chảy chỉ trong một ngày ở Greenland. Tháng 7/2019 đi vào lịch sử với nền nhiệt cao nhất từ trước đến nay.

Nền nhiệt của tháng 7/2019 thực tế đã tăng thêm 0,04 độ C, phá vỡ kỷ lục ấm nhất của tháng 7/2016 – năm El Nino lịch sử. Theo dự báo của cơ quan khí quyển đại dương Hoa Kỳ NOAA nhiều khả năng năm 2019 cũng sẽ là một trong những năm nóng nhất từ trước đến nay, dù còn khoảng 5 tháng nữa mới kết thúc năm 2019.

Theo xác nhận từ trung tâm Biến đổi khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu, tuy nhiệt độ chỉ tăng một con số nhỏ nhưng đã khiến băng ở khu vực Greenland mất đi một lượng bao phủ lớn. 11 tỷ tấn băng đã tan chảy chỉ trong một ngày.

Cơ quan Dự báo Thời tiết Hoa Kỳ cho biết, băng trên biển đã hoàn toàn tan chảy trong phạm vi 240 km ngoài khơi tại bờ biển của bang Alaska. Sau mỗi một mùa hè ở Bắc Cực có nhiệt độ cao trên trung bình, biển Alaska trở nên nóng hơn. Đợt nắng nóng lịch sử vào tháng 7/2019 đã khiến toàn bộ băng biển tại Alaska biến mất.

Lớp băng biển có thể phản chiếu nhiệt trở lại không gian, giảm thiểu lượng nhiệt tác động đến môi trường. Khi lớp băng biến mất, đại dương sẽ hấp thụ năng lượng nhiều hơn, nước biển sậm màu hơn, gây ảnh hưởng tới sự đa dạng các loài sinh vật biển.

Việc băng đại dương tan chảy sẽ đẩy nhanh tốc độ nóng lên của Bắc Cực và toàn cầu. Nước biển có thể nhấn chìm bất kỳ thành phố ven biển nào nếu hiện tượng băng tan ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Kể từ năm 1972 đến nay, lượng băng tan chảy của Greenland đã góp phần làm mực nước biển dâng cao tổng cộng 13,7mm. Theo nhà nghiên cứu khí hậu Xavier Fettweis thuộc Đại học Liege, từ đầu tháng 6 đến nay, 37 tỷ tấn băng ở Greenland tan chảy.

Hiện tốc độ băng tan chảy tại Greenland nhanh gấp 6 lần so với những năm 80 của thế kỷ trước. Đây là những thông tin đáng báo động về tình trạng ấm lên của Trái đất.

Theo Cơ quan giám sát địa chất học của Mỹ, số lượng gấu Bắc Cực đã giảm khoảng 40% trong thập kỷ qua do tình trạng băng tan, trong khi số lượng kỳ lân biển cũng giảm dần do loài này buộc phải tìm kiếm nơi trú ngụ trong các hầm băng vốn là nơi ẩn náu của những “kẻ săn mồi” như cá voi sát thủ.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn