Tìm ra vị “cứu tinh” trong cuộc chiến ngăn chặn ô nhiễm và rác thải trên Trái Đất

KTT – Các nhà khoa học vừa mới tìm ra một vị “cứu tinh” trong cuộc chiến chống ô nhiễm, giảm thiểu tình trạng rác thải trên Trái Đất, đáng chú ý đó không phải là một cỗ máy mà là “vi khuẩn”. Loại vi khuẩn vừa có khả năng “ăn” các ô nhiễm đồng thời lại phát ra điện trong công viên quốc gia Yellowstone.

Loại vi khuẩn này có thể tồn tại trong lòng suối nước nóng Heart Lake Geyser có nhiệt độ hơn 900C và được tìm thấy trong Công viên Quốc gia Yellowstone. Các nhà khoa học tìm kiếm loại vi khuẩn được mô tả là “có khả năng phát ra điện” bởi họ kỳ vọng có thể khai thác và sử dụng cho năng lượng mà chúng tạo ra cho các thiết bị trong tương lai.

Điều khiến các nhà khoa học ngạc nhiên nhất chính là khả năng chuyển các chất ô nhiễm độc hại thành những vật chất vô hại của loại vi khuẩn sinh ra điện này. Quá trình đó lại liên quan đến khả năng phát ra điện của chúng.

Suối nước nóng Heart Lake Geyser, nơi cư ngụ của loài vi khuẩn vô cùng đặc biệt này.

Cụ thể, khi “ăn” các chất ô nhiễm độc hại, các electron chạy bên trong cơ thể vi khuẩn sẽ được đào thải ra bên ngoài cơ thể. Các electron này thông qua các cấu trúc giống như sợi tóc thò ra khỏi cơ thể vi khuẩn (đóng vai trò như những sợi dây điện) mà tiếp xúc các khoáng chất và kim loại (trong suối nước nóng, trong đó có các điện cực mà các nhà khoa học đặt bên bờ suối).

Tuy nhiên việc tìm ra là một chuyện, việc thu thập được chúng để đem về phòng thí nghiệm lại là một chuyện khác. Đó là còn chưa kể tới việc nuôi chúng trong phòng thí nghiệm rất khó khăn. Chúng ta vẫn nuôi hi vọng rằng, trong tương lai gần có thể phát triển ra một thứ gì đó vừa có khả năng tạo ra điện lại có thể giải quyết bài toán ô nhiễm đang khiến cả thế giới phải đau đầu.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn