29 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Tám 12, 2020

Tìm kiếm chiếc xe thám hiểm sao Hỏa mất tích sau cơn bão bụi

Nasa đang chuẩn bị để liên lạc lại với tàu thám hiểm sao Hỏa đã bặt vô âm tín gần 3 tháng. Tàu thám hiểm này được thiết kế cho nhiệm vụ khảo sát trong 90 ngày trên bề mặt sao Hỏa và được phóng vào tháng 07/2003. Sau gần 15 năm, sự thành công của sứ mệnh nằm ngoài sức tưởng tượng.

Vượt xa so với mong đợi con tàu sẽ di chuyển tầm 1000 mét trên sao hỏa, trên thực tế con tàu đã di chuyển được 28 dặm trên sao Hỏa. Truyền dẫn cuối cùng từ tàu thám hiểm được gửi về trái Đất vào ngày 10/06 vì bị một cơn bão bụi tác động. Đám bụi đã ảnh hưởng đến tầm nhìn trong khí quyển vì vậy các tấm pin năng lượng mặt trời không thu đủ năng lượng để duy trì hoạt động. Đến cuối tháng 6, cơn bão đã bao phủ toàn bộ hành tinh này.

Tìm kiếm chiếc xe thám hiểm sao Hỏa mất tích sau cơn bão bụi - ảnh 1Chiếc xe thám hiểm mất tích có nhiều cơ hội được tìm thấy. 

Nasa sẽ tiến hành một chiến dịch kéo dài 45 ngày để tìm kiếm các tín hiệu của con tàu này và sẽ tuyên bố kết thúc nhiệm vụ thám hiểm nếu không có bất kì tín hiệu nào.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn