Tiểu thương chợ Vinh khóc ròng vì trận lụt lịch sử

Ngày 17-10, các đường phố tại TP Vinh (Nghệ An) cơ bản đã rút hết nước. Người dân đang tiến hành dọn dẹp đồ đạc, nhà cửa, đường phố sau trận lụt. Trận lụt lịch sử này đã khiến khu vực chợ Vinh bị ngập sâu 2m, các ki-ốt hàng hóa bị nhấn chìm trong nước. Mặc dù được sự trợ giúp của lực lượng chức năng nhưng do nước lên nhanh nên nhiều hàng hóa, tài sản không di dời kịp, gây thiệt hại khá lớn.

Chợ Vinh ngập trong nước. 

Tiểu thương chợ Vinh khóc ròng vì trận lụt lịch sử

Tiểu thương chợ Vinh phơi phóng hàng hóa sau khi nước rút.

Trưa 17-10, bà Nguyễn Thị Nhàn vẫn hì hục xúc các loại hạt đậu trong kho hàng ra ngoài phơi. Các bì tải chứa đậu xanh, đậu tương bị nảy mầm hết. Vốc tay vào đống đậu nảy mầm trắng xóa, bà Nhàn buồn bã: “Chỉ trong một đêm ngâm nước, toàn bộ số hàng hóa hơn 2,5 tấn của gia đình tôi gồm các loại đậu tương, đậu xanh, lạc… bị hư hỏng, mọc mầm hết. Bây giờ chỉ biết mang số đậu này đem ra ngoài phơi khô, rồi sau đó bán rẻ cho người ta đập bột làm thức ăn cho lợn, gà thôi chứ buôn bán gì được nữa”.

Nhìn khung cảnh nhếch nhác, tan hoang của khu chợ Vinh sau trận “đại hồng thủy” nhiều người xót xa. Xung quanh khu vực bán các mặt hàng nông sản, bà con tiểu thương đang múc nước dọn rửa, đồng thời tranh thủ trời nắng đem phơi hàng hóa ở tất cả những chỗ trống. Các mặt hàng như gạo đậu, lạc, hành, tỏi, mộc nhĩ và các đồ khô khác bị ngâm nước thì có thể đem phơi xem có vớt vát được chút nào không. Còn các loại hạt giống rau, củ thì hầu như phải bỏ đi hoàn toàn sau khi ngâm nước.

Là người kinh doanh đồ khô và các loại hạt giống rau củ ở chợ Vinh đã hơn 20 năm, ông Đậu Đức Dũng (trú P. Cửa Nam, TP Vinh) đánh giá “Đây là trận lụt lịch sử, ngập nặng nhất từ khi tôi bán ở chợ Vinh đến nay. Nước dâng quá nhanh, chúng tôi không kịp di dời hàng hóa, mà cũng không biết chuyển đi đâu, vì xung quanh, đường phố, và ở nhà cũng ngập chìm trong nước, đành nhìn tài sản bị nước nhấn chìm. Hôm nay nước rút thì bốc ra phơi chứ biết làm thế nào”, ông Dũng xót xa.

Được biết, chỉ trong vòng 2 tháng, khu vực chợ Vinh đã xảy ra 2 trận ngập nước khiến bà con tiểu thương không kịp trở tay. Đó là đầu tháng 9-2019, do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới nên xảy ra mưa to. Các ki-ốt hàng hóa chợ Vinh bị ngập nặng song lần này mức độ thiệt hại lớn hơn, “chúng tôi coi như mất trắng, không biết quay vòng vốn kiểu gì trong khi nhiều người đã trữ hàng tết”, bà con tiểu thương buồn bã.

Đồ đạc ngổn ngang ở chợ Vinh sau trận lụt lịch sử. 

Trong trận mưa lụt này, toàn tỉnh Nghệ An có 3 người chết trong mưa lũ; 5.250 nhà dân bị ngập (trong đó H. Nghi Lộc: 100 hộ, H. Hưng Nguyên: 150 hộ, TP Vinh: 5.000 hộ). Trong đó, TP Vinh có khoảng 700 hộ tại P. Trung Đô, Bến Thủy phải sơ tán dân, UBND TP Vinh đã huy động khoảng 800 người để hỗ trợ dân sơ tán; 2.819ha rau màu bị ngập, diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập lên đến 1.668 ha.

Bên cạnh đó, đê Kênh Thấp tại xóm 3, xã Hưng Đạo, H. Hưng Nguyên bị nước tràn khoảng 1,5km. UBND H. Hưng Nguyên đã huy động khoảng 500 người dân, cơ quan đoàn thể trên địa bàn huyện cùng sự hỗ trợ của lực lượng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đang xử lý chống tràn, bảo vệ đê. Ngoài ra, nhiều km QL 48E, QL15 bị đất đá sạt lở…

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhiều trường tiểu học, mầm non trên địa bàn TP Vinh vẫn thông báo nghỉ học buổi sáng để phục vụ cho công tác dọn dẹp, ổn định sau lụt. Bắt đầu từ buổi chiều, hoạt động dạy học ở các trường trở lại bình thường.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn