“Tiếng hát” ám ảnh đến từ Nam Cực băng giá

Các chuyên gia Mỹ mới đây đã công bố những âm thanh “du dương” nhưng đầy ám ảnh tại thềm băng lớn nhất Nam Cực. Âm thanh này có nguồn gốc từ đâu vậy?

Bạn có biết rằng Nam Cực cũng biết hát không? Nghe khó tin vậy mà có đấy, và nhiều người đánh giá rằng đó là âm thanh gây ám ảnh bậc nhất, bởi nó chẳng khác gì phim kinh dị cả.

Cụ thể thì mới đây, các nhà nghiên cứu đã thu lại được âm thanh phát ra từ Thềm băng Ross (thềm băng lớn nhất của Nam Cực). Đây là âm thanh ngân nga như tiếng hát, do gió thổi qua các lớp băng tại khu vực này.

Nói là hát nhưng thực chất nếu bạn có đến đây thì cũng không nghe được gì đâu. Lý do là bởi các âm thanh này vốn có tần số thấp cực kỳ thấp mà tai người không thể nghe được. Tuy nhiên, các chuyên gia đã tăng tốc âm lên 1.200 lần, và nhờ thế chúng ta có một “bản nhạc” hết sức lạ tai, và cũng cực kỳ… u ám.

“Nghe giống như kiểu bạn thổi một cây sáo bằng băng vậy,” – Julien Chaput, nhà địa vật lý học từ ĐH Colorado (Mỹ) cho biết.

Dĩ nhiên, Chaput và nhóm nghiên cứu không chủ định làm ra một bản nhạc cho phim kinh dị. Mục đích ban đầu của họ là tìm hiểu thêm các đặc tính của thềm băng lớn nhất Nam Cực này (diện tích của thềm bằng Ross gần như ngang ngửa với Tây ban Nha).

Câu chuyện ở đây là do nhiệt độ Trái đất ngày càng tăng, thềm băng này bắt đầu sụp đổ và vỡ dần từ bên trong. Nhóm nghiên cứu đã chôn 34 cảm biến địa chất tại khu vực để hiểu hơn về hiện tượng đang xảy ra.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn