Tiền Giang: Xây cống chống triều lại gây… ngập úng nặng

Xây dựng cống đập là để ngăn mặn, chống triều cường, trữ nước ngọt phục vụ sản xuất của ngườ dân. Nhưng ở xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang thì ngược lại, có nhiều cống đập xây dựng xong đã không phát huy được chức năng này mà còn làm nước tràn vào, gây ngập úng trên diện rộng.

tien giang: chuyen la, xay cong chong trieu lai gay...ngap ung nang hinh anh 1

Ruộng rau má đang dần héo úa vì ngập nước. Ảnh: P.T

Bà Mai Thị Thắm cũng như nhiều nông dân trồng rau màu ở ấp Thạnh Hưng, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang vừa bị thiệt hại gần 40 triệu đồng do nước ngập mất trắng ruộng rau má. Bà Thắm cho biết, chỉ một con nước triều cường dâng cao, tràn qua miệng cống, đã nhấn chìm 4 công ruộng rau má. “Cống tràn nước, ngập hết 2 ruộng rau này, mất hết một đợt. Nhà tôi ở trong kia, nước tràn không hay, sáng ra mới thấy nên đắp be lại, rồi bơm nước ra. Bây giờ cắt bỏ rau má úng để nó lên lứa khác. Xung quanh đây đều ngập hết”, bà Thắm nói.

tien giang: chuyen la, xay cong chong trieu lai gay...ngap ung nang hinh anh 2

Người dân ra ruộng cố vớt vát trước khi rau ngập úng hết. Ảnh: P.T

Qua tìm hiểu của chúng tôi, khu vực xã Thạnh Phú được Sở NNPTNT tỉnh Tiền Giang đầu tư xây dựng 44 cống đập để ngăn mặn, chống triều cường từ kênh Sáu Ầu – Hoài Hột. Các cống đập được xây dựng bằng bê tông cốt thép, có đường kính hơn 1 mét, với nguồn vốn đầu tư từ vài trăm triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/cống. Do khi thiết kế, tấm thép đặt ngăn nước ngay miệng cống thấp hơn đỉnh triều và có khe hở, nên khi triều cường dâng cao nước tràn vào bên trong cống.

Qua thống kê của UBND xã Thạnh Phú đã có  20 cống đập xây dựng từ năm ngoái bị nước tràn, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân địa phương. Ông Châu Văn Dũng, người dân xã Thạnh Phú tâm tư: “Cái cống nó bị hở tấm rol, tấm sắt bị ngập vì thấp hơn mực nước. Ở ngoài nước tràn vô lớn hơn ngày trước nữa. Nước ngập ảnh hưởng rau màu, cây cối người dân. Đám rau má trong này bị quéo đầu hết”.

tien giang: chuyen la, xay cong chong trieu lai gay...ngap ung nang hinh anh 3

Thủ phạm “cống ngăn triều nhưng lại gây ngập úng cho rau màu của dân”. Ảnh: P.T

Điều đáng nói là tình trạng thủy triều tràn qua cống gây ngập úng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, sản xuất của nhiều hộ dân trong một thời gian dài, chính quyền địa phương có tờ trình gửi đến các ngành chức năng của huyện Châu Thành; đơn vị đầu tư, đơn vị thi công đều biết nhưng chậm khắc phục. Khi PV đến tìm hiểu vấn đề này, thì lãnh đạo UBND xã Thạnh Phú “né tránh”.

Riêng ông Nguyễn Hoàng Ân, cán bộ thủy lợi của UBND xã Thạnh Phú cho biết, hầu hết các cống đập này ở trong giai đoạn bảo hành nên trách nhiệm sửa chữa thuộc về các đơn vị thi công. “Tình hình ngập này, địa phương có nắm. Theo người dân báo và xã khảo sát thực tế, thì nước tràn vô những khe hở của cống, do các khe hở này hở nhiều. Xã sẽ kết hợp với đơn vị thi công, chủ đầu tư để khắc phục những khe hở của cống, hạn chế mức thấp nhất nước tràn vào”.

Những bất cập của 20 cống đập ở xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cần được khẩn trương khắc phục. Vì tình hình lũ lụt và triều cường hiện đang diễn biến phức tạp, không để tái diễn nước tràn qua miệng cống gây ngập úng, làm thiệt hại sản xuất và gây khó khăn trong sinh hoạt của người dân.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn