Tiền Giang nỗ lực vượt qua hạn, mặn

Suốt nhiều tháng qua, tại Tiền Giang thời tiết hanh khô, không có mưa, nguồn nước ngọt tại nhiều địa phương trở nên khan hiếm. Cùng với đó là hiện tượng xâm nhập mặn tăng cao, khiến đời sống của người dân và tình hình sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn…

Người dân tỉnh Tiền Giang tích trữ nước ngọt sử dụng tiết kiệm trong mùa khô.
(Ảnh: K.V)

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng, đến thời điểm này, có thể nói công tác ứng phó hạn, mặn ở Tiền Giang bước đầu đã tránh được nhiều thiệt hại. Theo đó, vụ lúa đông xuân 2019 – 2020, toàn tỉnh đã xuống giống khoảng 57.600ha. Đến nay, Tiền Giang đã thu hoạch được khoảng 30.000ha, khoảng 55.000ha lúa không bị ảnh hưởng năng suất, chỉ có khoảng 2.200ha do không tuân thủ lịch gieo sạ nên có thể bị ảnh hưởng tới năng suất và bị mất trắng một phần.

Cùng với đó là khoảng 80.000ha cây ăn trái, đến thời điểm này chưa xuất hiện vườn cây ăn trái bị chết. Tuy nhiên, hiện diện tích cây sầu riêng của Tiền Giang đang khó khăn về nguồn nước tưới, tỉnh đang có biện pháp khẩn cấp để giải quyết tưới kịp thời tránh thiệt hại cho bà con nông dân. Về nước sinh hoạt, với khoảng 1,7 triệu dân, đến giờ này, một số nơi, nguồn nước bị yếu cục bộ, nhưng tỉnh Tiền Giang cũng đã kịp thời đưa nguồn nước đến người dân, không có tình trạng thiếu nước trầm trọng.

Mặc dù một số khu vực ở các huyện, thị xã phía Đông của tỉnh Tiền Giang đang gặp khó khăn về nước sinh hoạt. Tuy nhiên, người dân ở đây vẫn có thể mang vật dụng đến các vòi nước công cộng hay điểm phát nước miễn phí để lấy nước về sử dụng. Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực  thị xã Gò Công – Gò Công Đông – Tân Phú Đông Phan Văn Phước cho biết, những ngày qua, Công đoàn Chi cục Thuế khu vực đã hỗ trợ một số doanh nghiệp ở huyện Gò Công Đông khoảng 20 m3 nước để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tối thiểu cho công nhân.

Ngoài ra, ngành Thuế còn chở nước đến tặng cho người dân ở khu vực các xã Tân Phước, Gia Thuận. Để đồng hành cùng doanh nghiệp, thời gian tới, ngành Thuế sẽ vận động cán bộ, công chức mua bồn để vận chuyển nước dự trữ tại trụ sở nhằm phục vụ công nhân trong doanh nghiệp và người dân vùng khó khăn.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang Huỳnh Công Dũng, hiện mỗi ngày, công ty cung cấp khoảng 170 nghìn m3 nước cho toàn tỉnh, vượt khoảng 30% sản lượng ngày thường. Hiện nay, công ty lấy nguồn nước mặt trên kinh Sáu Ầu để cung cấp cho Nhà máy nước Bình Đức và Nhà máy nước Đồng Tâm.

Sau khi được xử lý, độ mặn trên kinh này được cải thiện rất tốt (khoảng 600 mg/lít), trữ lượng đảm bảo cung cấp nước cho Nhà máy nước Bình Đức và Nhà máy nước Đồng Tâm. Để đảm bảo chất lượng nước cho khu vực TP.Mỹ Tho, ngoài nguồn nước mặt lấy từ kinh Sáu Ầu, công ty còn sử dụng nước từ một số giếng ngầm để pha vào nhằm giảm độ mặn. Trước khó khăn về nguồn nước, có lúc công ty còn phải mua nước từ các sà lan để pha với nguồn nước trên kinh Sáu Ầu nhằm giảm độ mặn.

Ông Huỳnh Công Dũng cho biết thêm, để đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân, công ty đã có những giải pháp tập trung cho khu vực cuối nguồn như mở gần 100 vòi nước công cộng; cấp bồn chứa nước cho một số người dân; chở nước đến vùng nước yếu, thiếu. Bên cạnh đó, tỉnh Tiền Giang cũng khẩn trương đầu tư một số tuyến ống bổ cấp nước cho các hợp tác xã, trạm cấp nước để cung cấp nước phục vụ nhân dân.

Dự báo tình hình cung cấp nước sinh hoạt thời gian tới sẽ còn khó khăn nên tỉnh sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền người dân dùng nước ngọt hết sức tiết kiệm. Theo nhận định của ngành chức năng tỉnh Tiền Giang, bằng sự nỗ lực của các cấp, các ngành cùng với bà con nông dân nên đã vượt qua đợt hạn, mặn cao điểm của tháng 2 và tháng 3.

Để có được kết quả trên, trước hết là do kinh nghiệm từ năm 2016, đặc biệt là sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sự hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương. Bên cạnh đó, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt là ý thức của người dân trong phòng, chống hạn, mặn đã được nâng lên.

Ngoài ra, tỉnh Tiền Giang cũng đã có kế hoạch ứng phó kịp thời và sát thực tế. Sau đợt hạn, mặn năm 2016, tỉnh này đã rút ra được một số kinh nghiệm sâu sắc và tiếp tục có một số biện pháp ứng phó.

Thời gian tới, tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc cắt vụ, chuyển vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung đảm bảo nguồn nước sinh hoạt…

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn