Tia UV nguy hiểm như thế nào với sức khỏe con người?

Hình ảnh minh họa

KTT – Tia UV có thể gây ảnh hưởng đến làn da, đến mắt và hệ miễn dịch của con người nếu tiếp xúc quá lâu.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày hôm nay (19/7), chỉ số tia UV cực trị ở thành phố Hà Nội và Đà Nẵng ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.   

Vậy tia UV thực sự có nguy hại gì đối với sức khỏe?

Tia UV hay tia cực tím, hay còn gọi là bức xạ cực tím, là các tia vô hình, một phần của năng lượng đến từ mặt trời, có thể đốt cháy da và gây ung thư da. Bức xạ UV được tạo thành từ 3 loại tia – tia cực tím A (UVA), tia cực tím B (UVB) và tia cực tím C (UVC). Hầu hết tia UV con người tiếp xúc đều bắt nguồn từ mặt trời.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ số tia UV an toàn khi nằm trong ngưỡng 0-2 (mức gây hại thấp), tới mức 3 đã bắt đầu gây tổn thương cho da. Chỉ số UV từ 11 trở lên, nếu tiếp xúc liên tục 10 phút với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ, nguy cơ bỏng da, cháy da rất cao. Nguyên nhân do tia UVB tác động trực tiếp lên lớp thượng bì, gây các tổn thương nông và cấp tính ở da như đen sạm, đỏ da, phỏng nắng, rám nắng.

Tia UV có thể gây sạm da, cháy da, bỏng da. Ảnh minh họa

Tia UVA có thể tác động sâu vào bên trong da, làm tăng sinh men tiêu hủy cấu trúc nền MMPs, từ đó làm đứt gãy, tiêu hủy các protein dạng sợi (collagen, elastin, laminin, fibronectin) và các phân tử proteoglycan. Do đó, da không chỉ xỉn màu do cháy nắng, mà sẽ thêm nhăn – khô – sạm nám, chùng nhão, chảy xệ, thậm chí ung thư da – những hậu quả nguy hiểm mà ít người nghĩ do ánh nắng.

Tia UV cũng có thể gây ảnh hướng cho mắt khi không đeo kính bảo hộ. Tác hại cấp tính có thể xảy ra trong chỉ một lúc khi ra ngoài trời đang nắng gắt. Tia UV có khả năng gây ra các tổn thương cho giác mạc, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng khi tiếp xúc lâu dài, nặng có thể dẫn đến mù lòa.

Đeo kính mát đẻ bảo vệ mắt khỏi tia UV. Hình minh họa

Bức xạ tia cực tím cũng có thể gây ra tình trạng suy giảm miễn dịch liên quan đến việc ngăn chặn hình thành các khối u. Các nhà khoa học tin rằng cháy nắng có thể thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào máu trắng chống lại bệnh tật ở con người cho đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Lặp đi lặp lại qua tiếp xúc với bức xạ tia cực tím có thể gây thiệt hại nhiều hơn vào hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Do đó, để tránh những tác hại của tia UV đối với cơ thể con người, hãy bôi kém chống nắng và mặc áo chống nắng trước khi ra ngoài trời nắng, đeo kính râm để bảo vệ mắt và nên hạn chế ra ngoài vào thời điểm nắng nóng nhất.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn