Thực trạng biến đổi khí hậu toàn cầu qua ảnh

Các nhà khoa học cảnh báo, biến đổi khí hậu sẽ khiến mực nước các đại dương dâng cao và làm gia tăng các kiểu thời tiết cực đoan.

Tính từ điểm cao nhất, quần đảo Maldives chỉ cao hơn mực nước biển khoảng 3 mét. Thực trạng như vậy là bởi hiện tượng nước biển dâng lên do biến đổi khí hậu.

Carbon đen, bồ hóng lan vào khí quyển sau các vụ cháy rừng, là một trong những nhân tố góp phần gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Trong tự nhiên, cây cối hít khí CO2 và nhả khí O2. Tuy nhiên, khi nạn phá rừng xảy ra, các cánh rừng cây vốn đảm nhiệm như các bộ lọc không khí dần giảm đi, dẫn đến sự gia tăng Co2 trong khí quyển.

Các nhà máy điện và các hình thức cung cấp điện năng khác phát thải C02 ra không khí, chiếm 26%. Tại thời điểm hiện tại, chỉ 16% năng lượng trên thế giới tới từ các nguồn tái tạo như năng lượng mặt trời, điện gió.

Các nhà khoa học cảnh báo, biến đổi khí hậu sẽ làm gia tăng các đợt hạn hán trong suốt thế kỷ tiếp theo.

Các nghiên cứu chỉ ra, sự gia tăng phát thải khí nhà kính trong thế kỷ 20 làm tăng gấp đôi khả năng xảy ra các vụ lũ quét trên khắp thế giới.

Các phương tiện giao thông thải khí C02 chiếm khoảng 13%.

Việc gia tăng CO2 trong đại dương và hiện tượng ấm lên toàn cầu làm ảnh hưởng tới môi trường sống của các rạn san hô.

Gia súc như bò, cừu là nhân tố chính trong việc phát thải khí metan trong tự nhiên. Sau CO2, metan đóng góp khá nhiều trong việc khiến tình hình biến đổi khí hậu thêm trầm trọng.

Các nhà khoa học nhấn mạnh, biến đổi khí hậu sẽ gây nên những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và bất thường, không đồng đều trên khắp thế giới. Ảnh: Bão tuyết xảy ra ở Saudi Arabia hồi tháng 3/2012.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn