Thủ đô Trung Quốc chìm trong u ám vì ô nhiễm và virus corona

Bất chấp tình trạng kinh tế tê liệt và lưu lượng giao thông suy giảm vì dịch virus corona, bầu không khí Bắc Kinh vẫn ảm đạm do ô nhiễm không khí. Ngành du lịch tiếp tục lao đao.

Theo South China Morning Post, vài ngày qua cả thủ đô Trung Quốc chìm trong màn sương mù ô nhiễm bất chấp việc các nhà máy và phương tiện giao thông giảm xả khí thải do ảnh hưởng của dịch virus corona.

Bộ Môi trường Trung Quốc cho biết chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Bắc Kinh hôm 13/2 lên tới 222, nghĩa là ô nhiễm nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho biết chỉ số PM 2,5 của thành phố cũng lên đến 240, cao gấp 10 lần so với mức độ an toàn 25 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị.

Giới chuyên gia bày tỏ sự ngạc nhiên vì tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Bắc Kinh bởi thành phố 22 triệu dân vẫn chưa khôi phục 100% hoạt động kinh tế sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài vì dịch virus corona.

Thu do Trung Quoc chim trong u am vi o nhiem va virus corona hinh anh 1 ezgif.com_webp_to_jpg_10_.jpg
Cảnh mù mịt vì ô nhiễm không khí và hoang vắng do dịch virus corona ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP.

Hai nguồn khí thải gây ô nhiễm đáng kể là các nhà máy sản xuất và giao thông đều bị hạn chế. Đa phần công nhân làm việc ở Bắc Kinh mới chỉ quay trở lại thành phố. Các doanh nghiệp cũng phải đáp ứng những tiêu chuẩn chống dịch nghiêm ngặt như đảm bảo nguồn cung khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt nhân viên… mới được hoạt động trở lại.

“Kể cả khi đường phố vắng bóng xe hơi, khí thải từ các nhà máy điện chạy than và nhà máy thép cũng đủ để khiến Bắc Kinh chìm trong ô nhiễm nghiêm trọng nhiều ngày”, SCMP dẫn lời nhà kinh tế Ma Jun, từng làm việc tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, khẳng định.

Hiện tại, đường phố Bắc Kinh vẫn rất vắng vẻ do người dân ở nhà tránh virus corona. Bộ Môi trường cho biết lưu lượng giao thông xe tải giảm tới 77%, xe buýt sụt 39% ở Bắc Kinh và các tỉnh lân cận như Thiên Tân và Hà Bắc.

Thu do Trung Quoc chim trong u am vi o nhiem va virus corona hinh anh 2 106389764_1581612957737gettyimages_1197620898.jpeg
Khách du lịch quốc tế rời khỏi Sân bay Bắc Kinh 30/1 năm 2020. Ảnh: Getty Images.

Tính đến ngày 15/2, ở Trung Quốc đã có 66.492 trường hợp nhiễm virus corona và 1.523 ca tử vong. Dịch bệnh khiến ngành du lịch Trung Quốc tê liệt hoàn toàn, thậm chí ở bên ngoài tâm chấn là tỉnh Hồ Bắc.

Theo CNBC, mới đây Airbnb thông báo hủy đặt phòng tại Bắc Kinh cho tới tháng 5. Các khách hàng đã đặt phòng từ ngày 7/2 đến 30/4 sẽ được hoàn tiền.

Đặt phòng ở Vũ Hán – thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và là tâm chấn của đại dịch – đã bị hoãn đến đầu tháng 4. Tại một số khu vực khác ở Trung Quốc, khách chỉ có thể đặt phòng sau ngày 20/2.

Trước đó, dịch virus corona đã buộc hàng chục hãng hàng không quốc tế hủy hơn 85.000 chuyến bay tới và đi khỏi Trung Quốc từ ngày 23/1 đến 11/2.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn