Loạt ảnh đặc sắc về thời trang mùa đông những năm đầu thế kỷ 20

Trong suốt 100 năm qua, các trò vui chơi hay hoạt động và thú tận hưởng trong mùa đông thay đổi thì phong cách thời trang vào mùa này cũng “biến hóa” đáng kể.

Len luôn là lựa chọn hàn đầu để may các trang phục mùa đông trong suốt nhiều thế kỷ. Nó có niên đại ít nhất từ thời Hy Lạp cổ đại. Tuy nhiên, len lại là chất liệu may mặc chưa hoàn hảo bởi tính năng hấp thụ nước, khiến nó trở nên nặng nề. Trong khi đó, da lông thú là sự thay thế khả thi cho các trang phục thời trang vào mùa đông vào đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, chi phí bỏ ra để mua bộ áo da lại là đắt đỏ nên nhiều người dân không thể mua.

Áo khoác mùa đông có những thay đổi đáng kể trong thập niên 1930 khi áo khoác down jacket dáng dài được phát minh. Mặc dù áo khoác hiện đại cso thể sử dụng nhiều chất liệu khác nhau để may ở lớp ngoài và lớp nhồi, nhưng khái niệm cơ bản đằng sau phát minh này vẫn còn được sử dụng rộng rãi cho tới ngày nay. Chiến tranh Thế giới 2 đã ảnh hưởng tới ngành thời trang may mặc cho mùa đông. Len trở nên khan hiếm vì vậy chất liệu vải nhung đã được thay thế.

Trong khi đó, quần áo mặc trượt tuyết đã phát triển nhanh chóng trong thế kỷ 20. Áo khoác ngoài cỡ lớn là lựa chọn tối ưu để mặc cho các hoạt động ngoài trời vào mùa đông, nhưng nó lại nảy sinh một vấn đề khi người mặc trượt xuống dốc. Hầu hết những người trượt tuyết đầu thế kỷ 20 đều mặc bộ quần áo trượt tuyết làm bằng chất liệu len.
Đến thập niên 1950, chất liệu ni-lông đã được tin dùng. Chất liệu vải tổng hợp được phát minh được coi là sự thay thế tốt nhất để làm chất liệu may trang phục trượt tuyết. Chúng giúp bộ phục trang này mỏng hơn, nhẹ hơn và thoải mái, năng động hơn.

Dưới đây là những hình ảnh người dân châu Âu đi trượt tuyết hồi thập niên 1910.

Một gia đình đi trượt tuyết cùng nhau ở Đức trong khoảng năm 1900.

Lũ trẻ cùng nhau chơi đùa trên băng ở Littleport gần Ely, Anh ngày 1/1/1907.

Một nhóm người đi trượt băng ở Cowpit Wash, Anh năm 1908.

Hình ảnh trong một cuộc thi trượt tuyết ở Cresta Run, Thụy Sỹ năm 1908.

Người phụ nữ trượt tuyết nhờ ngựa kéo ở Northampton, Anh năm 1908.

Cùng nhau trượt tuyết là thú vui mà nhiều người hay làm vào mùa đông.

Tiểu thuyết người Anh Conan Doyle cùng bạn bè trong giới đi nghỉ dưỡng mùa đông năm 1910.

Quần áo trượt tuyết điển hình hồi thập niên 1910. Ảnh: Cô gái chuẩn bị trượt tuyết xuống núi ở khu nghỉ dưỡng St Moritz tháng 2/1912.

Nữ Công tước xứ Westminster Constance Edwina cũng đi trượt tuyết ở Thụy Sỹ.

Một nhóm phụ nữ đang vui đùa khi cùng trượt băng ở Công viên Richmond vào tháng 1/1912.

Một người đang cầm sợi dây gắn vào xe gắn máy để trượt tuyết.

Hình ảnh thủa đi trượt tuyết năm 1914.

Các binh sỹ chơi trò ném tuyết ở London ngày 15/1/1917.

Nhóm ba người ở Anh đang vui đùa trong tuyết ở Anh.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn