Thời tiết xấu và dịch bệnh, quýt hồng Lai Vung thất thủ

Gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng không khí ở làng quýt hồng Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp vẫn tĩnh mịch. Dù giá quýt cao hơn mọi năm nhưng những hộ dân nơi đây vẫn có nguy cơ mất trắng bởi ảnh hưởng xấu của thời tiết và dịch bệnh.

Những cây quýt sai quả chỉ còn là kí ức của các nhà vườn trong năm nay.

Nhìn vườn quýt xơ xác của gia đình ông Sự, ít ai nghĩ rằng đây từng là mảnh đất vàng cho thu hoạch một năm 10 tấn quýt. Vừa chỉ tay vào mấy gốc quýt héo khô, ông Trần Hữu Sự, chủ nhà vườn than thở: “Chán lắm, cả năm chỉ trông chờ vào vụ thu hoạch mà cây thì chết hết, tính ra coi như lỗ vốn. Mọi năm đến thời điểm này là thương lái đã rạo rực nhưng năm nay vẫn không thấy bóng dáng”.

Gia đình ông Sự là một trong những nhà vườn trồng quýt lớn trong vùng, ông sở hữu 1.000 gốc quýt hồng, quýt đường và cam. Ông cho biết quýt đường, cam một năm thu khoảng 2 vụ còn quýt hồng một năm chỉ cho thu một vụ.

Theo ông Sự, với diện tích 1,6 ha thì năm trước, bình quân sản lượng ông thu về khoảng 10 tấn. Nhưng năm nay mưa nhiều cộng thêm dịch sâu bệnh nên sản lượng chỉ còn khoảng 40%, nếu tính ra vụ thu hoạch năm nay, gia đình ông thu về chưa đầy 3 tấn quýt. Dù sản lượng ít ỏi nhưng chi phí đầu tư đã chiếm gần 70% nên ông Sự và các hộ dân vẫn đang đau đầu khi cái tết đã cận kề.

Gia đình anh Nguyễn Văn Giàu đã có 3 đời theo nghề trồng quýt Lai Vung. Anh tâm sự: “Nghề trồng quýt xưa giờ ổn định, đủ chi phí để trang trải cuộc sống và có thêm đồng ra đồng vào, chỉ có năm nay là thất thu, sản lượng thậm chí còn không đủ để bù vào vốn đã bỏ ra”.

Với tình hình hiện tại thì năm nay gia đình anh Giàu phải đón một cái tết ảm đạm bên 500 gốc quýt. Không chỉ riêng gia đình anh mà còn rất nhiều hộ dân khác cũng phải chịu cảnh “dở khóc dở cười” trong vụ mùa năm nay.

Những cây quýt chết rọc do dịch bệnh phá hoại.

Dù chịu tác động của nhiều yếu tố khách quan nhưng giá quýt năm nay lại có nhiều chuyển biến khá tích cực. So với năm trước, quýt đường vẫn giữ giá ổn định 20.000 đồng/kg, cam 15.000 đồng/kí, quýt hồng tăng từ 25.000 đồng lên 35.000 đồng/kg, dự đoán giá sẽ còn tăng vào thời điểm cận tết.

Chị Phan Thị Huệ, thương lái thu mua quýt cho biết, do không có nhiều vốn nên gia đình chị chỉ thu mua quýt rụng của các hộ dân trong vùng. Những loại quýt này có giá dao động từ 3.000 – 5.000 đồng/kg, bán ra chỉ lời vỏn vẹn 500 đồng/kg. Những năm trước, vào thời điểm này, chị thu mua gần 1 tấn mỗi ngày nhưng năm nay vẫn chỉ gom rải rác, ngày nhiều nhất cũng chỉ được hơn 500 kg. “Vụ mùa năm nay bấp bênh, mua không dám mua, bán không dám bán do giá quýt khá cao. Đa số các hộ dân đều kêu trời vì quýt chết nhiều, sản lượng sụt giảm nghiêm trọng, nói chung năm nay các hộ trồng quýt ở đây đều bị thất thủ, nhiều hộ mất trắng”, chị Huệ nói trong tiếng thở dài.

Chị Huệ cho biết thêm, gia đình chị có tất cả 4 người làm. Một ngày trừ chi phí thì mỗi người cũng được 200.000 đồng, thu nhập bình quân một tháng cũng hơn 6 triệu đồng. Dù năm nay Quýt Lai Vung không được như ý muốn của bà con nhân dân nhưng nghề trồng quýt vẫn là nghề lâu dài, nghề ổn định của các nhà vườn nơi đây.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn