Thời tiết thuận lợi, nông dân Nghệ An bội thu đầu vụ bí xanh

KTT – Người dân Nghĩa Đàn (Nghệ An) phấn khởi thu hoạch đầu vụ bí xanh, năm nay thời tiết thuận lợi tạo điều kiện cho giống cây trồng này phát triển tốt, được mùa. Không chỉ bội thu mà giá bán cao gấp 4 lần so với vụ trước.

Theo một hộ nông dân sản xuất cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi nên việc chăm sóc cây bí cũng dễ dàng hơn, dự tính mỗi sào cho sản lượng 3 tấn. Năm nay ngay từ khi ra quả bói đã có thương lái gọi điện đặt hàng. Đầu mùa giá bí 15.000 đồng/kg, thời điểm này 12.000 đồng/ kg. Giá bí cao nên thương lái cũng không lựa nhiều mà mua ngang nên nông dân không phải bán nhiều loại, nhiều giá khác nhau.

Hiện tại xã Nghĩa Lâm trồng 70 ha bí xanh, hiện tại có khoảng 40 ha đang cho thu hoạch. Theo một người dân trong nghề cho biết, trồng bí phải tưới nước thường xuyên, bón phân chuồng nhiều và kết hợp với phân hóa học nhưng tỉ lệ ít. Mỗi mùa bí xanh kéo dài 3 tháng, thu hoạch từ 3 – 5 lứa. Nếu như được mùa được giá như hiện nay, trừ chi phí mỗi ha nông dân đạt doanh thu gần 200 triệu đồng.

Người dân phấn khởi vì bí xanh đầu vụ được mùa, giá bán cao (Ảnh: Baonghean.vn)

Tuy nhiên ông Lê Trung Kiên – Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm khuyến cáo,  bà con nông dân không trồng bí ồ ạt mà trồng rải vụ. Nếu gia đình nào có 1 ha đất thì một nửa giờ đang thu hoạch, diện tích còn lại khoảng 20 ngày đến 1 tháng nữa thu hoạch nên không bị tư thương ép giá.

Nguyên nhân năm nay giá bí xanh cao là do các loại rau, củ khác ít; hơn nữa bí ở Nghĩa Đàn ngon hơn vì do chất đất và nông dân thường chọn các loại giống đặc ruột.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn