Thời tiết thuận lợi, Nam Định cơ bản hoàn thành gieo cấy

Ngay sau tết, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân tỉnh Nam Định đồng loạt xuống đồng gieo cấy lúa xuân. Đến hết ngày 17/2, toàn tỉnh đã gieo cấy được 68.700ha (đạt 93% diện tích).

Hải Hậu là một trong những huyện “cán đích” sớm. Đến hết ngày 14/2, toàn huyện đã cấy xong, sớm hơn so với kế hoạch 5 ngày. Ông Vũ Văn Triển, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hải Hậu cho biết, vụ xuân 2019, toàn huyện gieo cấy 9.973ha lúa. Ngay từ mùng 3 tết, bà con đã xuống đồng làm đất gieo sạ, cấy lúa.

Bắt gặp bà Vũ Thị Hà (xóm 8, xã Hải Hưng) đang cấy, chúng tôi được biết, gia đình bà gieo cấy hơn 3 sào. Do chân ruộng trũng nên không gieo sạ được, bà phải gieo mạ trên nền sân rồi cấy tay. Vừa bẻ từng dảnh mạ để cấy, bà Hà vừa nói, vụ này nhà bà chủ yếu gieo cấy giống lúa chất lượng cao Dự Hương…

Tại huyện Trực Ninh, theo ghi nhận của chúng tôi, vụ lúa xuân năm nay chủ yếu áp dụng phương thức gieo sạ; giúp các hộ tiết kiệm được thời gian, nhân công, hơn nữa cho năng suất cao hơn so với phương thức cấy truyền thống từ 10 – 15%.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Trực Ninh, vụ xuân 2019, toàn huyện gieo cấy 7.500ha, chủ yếu gieo cấy giống lúa chủ lực là BT7. Vụ này, huyện đẩy mạnh phương thức gieo sạ (chiếm 60% diện tích), còn lại là cấy. Đến ngày 14/2, huyện cơ bản hoàn thành gieo cấy.

Ông Hoàng Đức Hân, Trưởng phòng Trồng trọt (Chi cục Trồng trọt – BVTV Nam Định) cho hay, vụ xuân 2019, toàn tỉnh SX 74.215ha lúa. Đến hết ngày 17/2 đã gieo cấy được 68.700ha (đạt 93% diện tích).

08-28-23_nh
Nông dân Nam Định xuống đồng ngay sau tết

“Ngày 14/2, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định có điện khen về việc hoàn thành gieo trồng vụ xuân 2019 gửi UBND các huyện, thành phố. Trong đó, biểu dương nhân dân và cán bộ các huyện Trực Ninh, Hải Hậu và Xuân Trường đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện gieo cấy nhanh trong khung thời vụ tốt nhất”, ông Hân chia sẻ.

Ông Hân bộc bạch, để đạt năng suất, sản lượng như đã đề ra, ngành Nông nghiệp tỉnh đã có những chỉ đạo, đôn đốc các địa phương tập trung huy động lực lượng, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ gieo cấy và sạ lúa trong khung thời vụ tốt nhất.

Hướng dẫn các hộ nông dân thực hiện đúng quy trình thâm canh trong điều kiện vụ xuân ấm. Bón đủ lượng phân lót trước khi cấy hoặc sạ; duy trì mực nước nông thường xuyên trong ruộng lúa cấy. Không để ngập úng hoặc khô hạn ruộng lúa sạ; tổ chức bón thúc kịp thời cho lúa theo nguyên tắc “cân đối dinh dưỡng, bón nặng đầu – nhẹ cuối, kết thúc bón đạm cho lúa trước ngày 5/3”.

Các Cty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tổ chức tốt việc khai thác nguồn nước và điều tiết nước phục vụ chăm sóc lúa, nhất là cho những chân ruộng cao, dự trữ nước trong hệ thống kênh mương.

Tổ chức thực hiện tốt các nội dung chủ động phòng trừ bệnh lùn sọc đen trên lúa theo kế hoạch của UNBD tỉnh và hướng dẫn chuyên ngành BVTV. Trước mắt cần làm tốt công tác giám sát mật độ rầy, thu thập, giám định virus lùn sọc đen và diệt chuột, diệt ốc bưu vàng…

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn