Thời tiết thuận lợi giúp chất lượng không khí Thủ đô cải thiện

Trong tuần qua (từ ngày 07/04/2019 đến ngày 13/04/2019), trên địa bàn TP Hà Nội thường xuyên có mưa rào rải rác, ít mây, trời nắng, nền nhiệt ngày và đêm đều tăng, có gió nhẹ. Điều kiện thời tiết khá thuận lợi đã giúp chất lượng không khí Thủ đô được cải thiện đáng kể.  

Theo báo cáo chỉ số chất lượng không khí (AQI) do Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố, trong tuần qua, AQI dao động trong khoảng từ 65 – 136, giảm so với tuần trước đó.

Cụ thể, tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, trong tuần qua 100% số ngày AQI tại các trạm quan trắc đều ở mức trung bình (tuần trước đó tại tất cả các trạm đều xuất hiện AQI ở mức kém).

thoi tiet thuan loi giup chat luong khong khi thu do cai thien

Thời tiết thuận lợi giúp chất lượng không khí Thủ đô cải thiện. (Ảnh M.Q)

Đối với 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông đặt tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần qua, AQI tại trạm Phạm Văn Đồng chủ yếu ở mức trung bình, AQI tại trạm Minh Khai vẫn duy trì chủ yếu ở mức kém. AQI cao nhất tại 2 trạm này lần lượt là 136 và 117.

Các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, có diễn biến tượng tự với các trạm khác. Ghi nhận tại trạm Hoàn Kiếm, 100% số ngày AQI ở mức trung bình. Tại trạm Hàng Đậu và Thành Công AQI ở mức trung bình lần lượt chiếm 57.1% và 85.7%, còn lại ở mức kém.

Trong tuần qua trên địa bàn TP Hà Nội thường xuyên có mưa rào rải rác, ít mây, trời nắng, nền nhiệt ngày và đêm đều tăng, có gió nhẹ. Có thể thấy, điều kiện thời tiết trong tuần khá thuận lợi, đã phần nào tạo điều kiện cho các chất thải khói bụi khuếch tán lên tầng cao để pha loãng và phát thải. Nồng độ các chỉ tiêu quan trắc đều giảm xuống, chất lượng không khí được cải thiện.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông … Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn