Thời tiết thất thường, sâu lạ trên ngô xuân bùng phát, nông dân bó tay

Hơn nửa tháng nay, nhiều cánh đồng ngô ở Ninh Bình trở nên xơ xác sau sự bùng phát của loài sâu lạ. Dù đã dùng mọi biện pháp nhưng người dân vẫn chưa thể tiêu diệt được chúng.

Người dân xã Đông Sơn, TP.Tam Điệp cho biết, hơn nửa tháng nay, vườn ngô đang trong giai đoạn cây non thì xuất hiện loài sâu lạ, hơn nữa chúng phát triển rất nhanh và mạnh. Dù đã mua đủ mọi loại thuốc về phun đến 4 lần nhưng lạ là sâu không những không chết mà càng phun thì chúng lại càng phát triển mạnh. Chỉ qua một đêm, sâu nó lại ăn rộng ra, giờ cả vườn ngô đã trở nên tan hoang. Sau mọi nỗ lực từ phun thuốc đến bắt thủ công, người nông dân vẫn không thể cứu vãn nổi vườn ngô nhà mình.

Người dân xót xa nhìn ruộng ngô của gia đình bị loài sâu lạ tàn phá.

Theo cho biết của người dân khu vực, loại sâu này có hình thù lạ, khác với sâu ngô thông thường mà giống với sâu keo mùa thu – loại sâu mới được cục Bảo vệ thực vật cảnh báo thời gian gần đây. Đầu hình chữ Y ngược, đốt gần đuôi có 4 chấm hình vuông đậm, các đốt còn lại có 4 chấm hình thang nhạt hơn. Cách thức phá hoại của chúng cũng rất khác lạ.

Sâu ăn từ lõi cây khiến cho cây không thể phát triển

Nguyên nhân của sự bùng phát sâu lạ này được cho là thời tiết thất thường, nóng ẩm mưa nhiều chính là điều kiện thuận lợi cho sâu phát triển.

Các hộ đành chặt bỏ cây bị bệnh dần cho bò ăn

Theo thống kê, chỉ riêng trên địa bàn toàn xã Đông Sơn đã có trên 10ha ngô bị sâu lạ phá hoại. Mặc dù bà con nông dân và các cán bộ nông nghiệp địa phương dùng mọi cách nhưng vẫn không thể khống chế và diệt được loại sâu mới này.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn