Thời tiết thất thường, nhiều chủ vườn điêu đứng vì hoa chết hàng loạt

Những ngày này, người trồng hoa Tết ở xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) đang tất bật chăm sóc và canh chừng để hoa nở đúng dịp, đưa ra thị trường bán phục vụ cho người dân chơi Tết.

Thế nhưng, khác với tâm trạng háo hức như những năm trước, nhiều hộ dân trồng hoa lay ơn ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, mang tâm trạng buồn bã khi đang đứng trước nguy cơ mất trắng vì hoa bị hư hại và chết hàng loạt…

Ông Bùi Phúc Vinh (70 tuổi, thôn Hổ Tiếu) cho biết, xã Nghĩa Hà nổi tiếng với nghề trồng hoa Tết. Nhiều năm gần đây, nhận thấy giống hoa lay ơn vàng và đỏ mang lại lợi nhuận cao, lại dễ trồng, nên nhiều hộ dân đã mở rộng diện tích trồng lay ơn, mong kiếm thêm thu nhập trang trải dịp Tết. Tuy nhiên, do diễn biến thất thường của thời tiết, vụ hoa lay ơn năm nay bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhiều diện tích hoa lay ơn xuất hiện tình trạng thối rễ, vàng lá và chết hàng loạt khi đã gần đến ngày thu hoạch, khiến cho người trồng hoa vô cùng bất an. Thực trạng này xảy ra chủ yếu ở cách đồng hoa thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, tại đây có hàng chục hộ dân trồng lay ơn đều bị hư hại ít nhất là 70%.

Theo ông Vinh, vụ hoa năm nay, ông đầu tư 25 triệu đồng mua củ giống, chưa kể đến chi phí phân bón, thuốc ngừa bệnh và công chăm sóc. Vì thấy giống hoa lay ơn rất được ưa chuộng, giá thành lại cao nên ông trồng hết trên diện tích cả 3 sào ruộng. Thế nhưng, gần đến ngày thu hoạch thì hoa xuất hiện tình trạng bệnh, cháy lá, thối gốc, hư hại đến 90%, khiến ông đành ngậm ngùi nhổ bỏ.

Theo lý giải của nhiều hộ trồng hoa, nguyên nhân khiến cho hoa lay ơn hư hại và chết hàng loạt là do trong quá trình bón phân, phun thuốc lại gặp mưa lớn kéo dài, cuốn trôi hết phân, thuốc, khiến cho cây thiếu chất dinh dưỡng, cùng với tình trạng ngập úng nước mưa làm cho rễ cây bị úng, thối gốc.

Ông Nguyễn Nhanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hà nói rằng, vụ hoa Tết năm nay, trên địa bàn xã có 11 thôn tham gia trồng hoa. Tuy nhiên do thời tiết không thuận lợi nên nhiều diện tích hoa bị hư hại, chủ yếu là hoa cúc và hoa lay ơn.

Theo thống kê, hiện tại toàn xã có 30ha diện tích đất trồng hoa, khoảng 35% diện tích bị hư hại, không thể thu hoạch. “Chúng tôi đã có báo cáo tình hình lên cấp trên và đề xuất hỗ trợ cho bà con. Hy vọng sớm có phản hồi để giúp đỡ phần nào cho những hộ dân bị thiệt hại ”, ông Nhanh bày tỏ.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn