Thời tiết phức tạp, Thừa Thiên – Huế cấm tàu thuyền ra khơi từ chiều 27/12

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị cấm tất cả tàu thuyền ra khơi từ chiều 27/12.

Ngày 27/12, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết vừa ban hành Công điện số 08/CĐ-PCTT về việc chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết nhất là mưa lớn cuối năm.

Theo đó, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã và TP Huế; các sở, ban ngành trong tỉnh cấm tất cả các tàu thuyền (bao gồm cả thuyền bãi ngang ven biển) ra khơi từ 14h ngày 27/12. Đồng thời, thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết về diễn biến của không khí lạnh và áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Ngoài ra, các địa phương cần rà soát, kiểm tra và triển khai phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển; toàn bộ các khu dân cư thấp trũng; khu vực ngập úng đô thị; các nhà cao tầng có tầng hầm chú ý chuẩn bị phương tiện, thiết bị đấu úng, phương án di chuyển các xe máy lên khu vực cao hơn; đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện.

Chủ đầu tư các công trình đang thi công dở dang ven biển, trên đất liền cần có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công; bố trí biển báo, lực lượng ứng trực, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công, khơi thông dòng chảy hạn chế ngập úng.

Chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của mưa lũ; thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt và Lệnh vận hành hồ chứa của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, đảm bảo an toàn công trình và an toàn vùng hạ du (đặc biệt là thủy điện A Lưới và hồ Hương Điền), tuân thủ sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để chủ động ứng phó với các đợt mưa lũ này.

Đối với các hồ chứa nước đã tích đầy nước các chủ đập tăng cường kiểm tra, tuần tra đảm bảo an toàn hồ chứa và an toàn cho nhân dân khu vực hạ du. Các đoạn ngầm bị ngập tràn, bố trí lực lượng ứng trực hướng dẫn người và phương tiện qua lại an toàn.

Theo nhận định từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay, có không khí lạnh rất mạnh đang di chuyển xuống nước ta. Do ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh với hội tụ gió trên cao và sau đó là áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão từ ngoài biển Đông di chuyển vào nên từ ngày 27 đến ngày 30/12, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to trên diện rộng.

Tổng lượng mưa tính từ ngày 27/12 đến hết ngày 30/12, phổ biến từ 100 – 200mm, có nơi trên 250mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt ở vùng trũng thấp, đô thị.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn