Thời tiết nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương và 30/4: Cả nước mưa dông

Dự báo thời tiết cả nước dịp Giỗ Tổ và nghỉ lễ 30/4 năm nay, cả nước có mưa rào, đề phòng tố, lốc.

Thời tiết dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ và 30/4 năm nay, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, cả nước có mưa rào rải rác, trong cơn dông cần đề phòng tố, lốc.

Cụ thể, từ ngày 24/4 đến ngày 2/5, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nền nhiệt giảm trong ngày 24 – 25/4, sau có xu hướng tăng chậm dần.

Cùng thời gian này, dự báo thời tiết khu vực Tây Nguyên, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rải rác ở phía nam khu vực, tập trung trong ngày 24 và 25/4 và thời kỳ từ 28 đến 30/4.

mau_dong_qyaf

Dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ tại Nam Bộ nắng nóng vào ban ngày, tối có thể có mưa dông

Tương tự, thời tiết dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ và 30/4 tại Khu vực Hà Nội, dự báo trời nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; gió đông bắc cấp 2, cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nền nhiệt độ giảm trong ngày 24/4, sau có xu hướng tăng dần.Thời tiết tại Nam Bộ từ ngày 24/4 đến ngày 2/5, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, tập trung trong ngày 24 và 25/4 và thời kỳ từ ngày 28 đến 30/4.

Với thời tiết này, người dân cần đặc biệt lưu ý những dấu hiệu thay đổi của mây, gió để phòng tránh. Ví dụ, nếu thấy trời nổi dông, gió, mây đen bao phủ bầu trời gần như kín tầm mắt, có dạng như bầu vú, rồi dông, gió nổi lên mạnh, tạo ra tiếng "ù ù, ầm ầm" liên tục thì hãy cảnh giác với mưa đá. Nếu tiếp đó có lắc rắc vài hạt mưa rào và cảm thấy nhiệt độ không khí lạnh đi nhanh chóng, có thể mưa đá sẽ xảy ra.

Tương tự ban ngày, nếu người dân để ý thấy có những đám mây tỏa ra giống hình mũ lưỡi trai thì nên chú ý đến dông, mưa đá… Ban đêm, nếu gió đột ngột ngừng thổi đấy là dấu hiệu báo hiệu cơn dông mạnh sắp xảy ra…

Một trong những vật dụng du khách không thể thiếu khi đi du lịch dịp nghỉ lễ là áo mưa hoặc ô (dù). Với trẻ em, các bậc phụ huynh nên mang theo quần áo để thay cho trẻ khi bị dính mưa, ướt. 

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 25/4: ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có lúc mưa rào và dông, riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi mưa vừa, mưa to, trời tương đối mát mẻ. Ở Bắc Bộ nhiệt độ từ 23-27 độ, vùng núi cao từ 18-23 độ; ở Bắc Trung Bộ từ 24-29 độ, Trung Trung Bộ: 25-31 độ, Nam Trung Bộ: 25-33 độ.

Tây Nguyên: ngày nắng, chiều và tối có mưa rào và dông cục bộ, nhiệt độ 24-33 độ, riêng Đà Lạt: 20-28.

Nam Bộ sáng và trưa  trời nắng, chiều và tối có lúc có mưa rào và dông cục bộ, nhiệt độ 26-35.

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 ( từ 29/4 đến 1/5): ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nhưng không nóng, nhiệt độ từ 25-33 độ, vùng núi cao 21-29 độ.

Ở Trung và Nam Trung Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng và tương đối nóng, nhiệt độ từ 25-35 độ.

Ở Tây Nguyên: sáng và trưa trời nắng, chiều và tối có mưa rào và dông cục bộ, nhiệt độ 24-33 độ, riêng Đà Lạt: 21-30 độ.

Ở Nam Bộ: sáng và trưa trời nắng, chiều và tối có mưa rào và dông, nhiệt độ 26-35 độ.

Sao Mai (Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn