Thời tiết nắng nóng, uống nước lạnh không tốt cho sức khỏe?

Hình ảnh minh họa
Nóng nực thế này, uống cốc nước lạnh thì còn gì tuyệt bằng. Nhưng liệu việc làm ấy có khiến chúng ta đổ bệnh hay không?

 /// Reuters

Ảnh: Reuters

Trái với những lời đồn và một số chia sẻ trên mạng xã hội, một bác sĩ khẳng định với kênh radio DZMM rằng uống nước lạnh để giảm bớt cái nóng mùa hè ngột ngạt không có hại cho sức khỏe.

Theo ABS-CBN News, một bài đăng trực tuyến tuyên bố, uống hoặc tắm nước lạnh khi nhiệt độ thời tiết ở khoảng 40 độ C trở lên có thể khiến vỡ các mạch máu. Ngay sau đó, bác sĩ Tony Leachon từ Philippines đã lên tiếng: “Đó chỉ là tin tức giả”.

Ông giải thích: “Trên thực tế, đó (uống nước lạnh) là những gì nên làm trong mùa khô vì cơ thể chúng ta sẽ cần thêm một lượng nước. Chúng ta đổ mồ hôi thường xuyên và một số người có khi còn trải nghiệm sự mất nước”.

Vị bác sĩ tim mạch này cho biết mất nước có thể dẫn đến say nắng. Mà đôi khi người ta khắc phục say nắng bằng cách để bệnh nhân vào bồn nước lạnh.

Ông cũng đưa ra và lưu ý về một số biểu hiện say nắng như buồn nôn, tim đập nhanh và khó tiểu. Khi gặp phải các triệu chứng ấy thì nên nằm xuống, nới lỏng quần áo, uống nước, lau cơ thể bằng khăn ướt và nghỉ ngơi ở không gian thông thoáng, theo ABS-CBN News.

Tuy nhiên, như các chuyên gia sức khỏe thường xuyên nhấn mạnh, chúng ta cần chú ý đến thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột giữa nóng và lạnh để tránh bị ốm. Ví dụ như đang nóng, đổ mồ hôi thì không nên tắm nước lạnh ngay; đang trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp thì không nên bất ngờ lao ra đường nắng nóng…

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn