Thời tiết nắng nóng, nhiều người nhập viện

Ảnh: Lao động
KTT – Nắng nóng khiến sức đề kháng của con người yếu đi, dễ nhiễm nhiều bệnh tật như bệnh hô hấp, tiêu chảy…

Những ngày này, 3 miền đất nước bước vào giai đoạn nắng nóng. Không chỉ làm xáo trộn cuộc sống của người dân, nắng nóng còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Theo ghi nhận, chỉ mới chớm bước vào mùa hè nhưng lượng người đến khám và điều trị tại các bệnh viện đã có dấu hiệu gia tăng, chủ yếu liên quan đến các bệnh như hô hấp, bệnh tiêu hóa, huyết áp, tim mạch…

Tại miền Bắc, đây là thời điểm giao mùa từ mùa lạnh sang mùa nóng, thời tiết diễn biết thất thường tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn phát triển và sinh sôi. Người già và trẻ em là những đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất.

Ghi nhận tại BV Nhi Trung ương, khoa Nhi BV Bạch Mai, nhiều bệnh nhi nhập viện để khám và điều trị do bị viêm phế quản, ho, sốt, tiêu chảy, sởi, cúm… Trong khi đó, tại BV Lão khoa Trung ương, số người già mắc các bệnh mãn tính đến khám tăng từ 30% đến 50% trong những ngày nắng nóng. Nắng nóng là nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng các bệnh về hô hấp, tim mạch, huyết áp, thần kinh,… Theo đó, khi thời tiết nắng nóng, cơ thể phải đổ mồ hôi nhiều dẫn tới mất nước, giảm khối lượng máu, thiếu hụt lượng máu nuôi não; thân nhiệt tăng gây rối loạn chức năng thần kinh trung ương, rối loạn hô hấp, tuần hoàn, rối loạn tim mạch,… đây là các yếu tố dễ gây đột quỵ não.

Nhiều trẻ em nhập viện do thời tiết nắng nóng. Ảnh: Cẩm Anh/VnExpress

Miền Nam cũng ghi nhận những trường hợp tương tự. Theo thống kê của BV Đa khoa Sài Gòn, thời điểm nắng nóng kéo dài, bệnh nhân đến BV khám bệnh chủ yếu mắc các bệnh về hô hấp, sốc nhiệt, tăng huyết áp, tim mạch, các bệnh lý về khớp. Nắng nóng là nguyên nhân chủ yếu gia tăng số bệnh nhân lớn tuổi nhập viện. Sức đề kháng của họ giảm dần tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể. Chức năng của các cơ quan cũng yếu đi dễ chịu sự tác động của thời tiết nên nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Không chỉ người lớn tuổi, trẻ em cũng là đối tượng dễ bị tác động bởi nắng nóng do sức đề kháng yếu. Tại BV Nhi đồng 2, TP. HCM, trong tuần giữa tháng 4, BV này tiếp nhận khoảng 3.500 đến 7.000 bệnh nhi đến khám. Trong số này có khoảng 7% phải nhập viện nội trú. Hiện số lượng bệnh nhi khám chữa bệnh về đường hô hấp đang đứng đầu tại bệnh viện. Trong khi đó, tay chân miệng tăng 47%, các bệnh tiêu hóa tăng từ gần 15% so với tháng trước. Nhiều trường hợp điều trị ngoại trú do liên quan đến các bệnh khác như viêm họng, viêm phế quản do nhiễm siêu vi…

Che chắn kỹ khi đi ra đường trời nắng để bảo vệ sức khỏe. Ảnh minh họa

Để phòng bệnh mùa nắng nóng, mỗi người cần có ý thức hơn nữa trong việc bảo vệ sức khỏe. Không nên đi ngoài trời nắng quá lâu cũng như không nên làm việc, vận động thể thao dưới trời nắng gắt; Tránh ra ngoài trời vào những giờ nắng nhất (từ 12-15h), nếu ra ngoài đừng quên dùng các vật dụng chống nắng như nón, mũ, áo chống nắng…

Để tăng sức đề kháng chống lại thời tiết khắc nghiệt, bạn nên uống nhiều nước và bổ sung chế độ ăn nhiều dinh dưỡng, hợp lý. Đặc biệt, tăng cường vận động, tập luyện để tăng cường sức khỏe.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn