Thời tiết nắng ấm, người trồng đào Nghệ An lo thất thu

Những ngày gần đây, thời tiết nắng ấm khiến các hộ trồng đào Tết ở Nghệ An không khỏi lo lắng vì nếu nhiệt độ vẫn duy trì như vậy thì khả năng đào sẽ nở sớm

Mặc dù thường xuyên cập nhật dự báo thời tiết để có cách chăm sóc, thế nhưng ông Nguyễn Văn Hợi ở xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) không khỏi lo lắng vì thời tiết đang nắng ấm có thể khiến hoa đào nở sớm hơn dự kiến.

Gia đình và Trần Thị Hà ở xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) tập trung nhân lực ra vườn tuốt lá cho hoa đào. Ảnh: Việt Hùng

Ông Hợi cho biết, gia đình có hơn 200 gốc đào được trồng vùng đất đồi ven biển với diện tích gần 1 ha. Cũng như các năm, khoảng mùng 5/11 âm lịch, gia đình tuốt lá để cho cây tập trung nuôi dưỡng, phát triển nụ hoa. Vụ hoa Tết năm ngoái, với kinh nghiệm và kỹ thuật của mình, hàng trăm gốc đào nở hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán, mang về nguồn thu nhập cao. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết nắng ấm hơn 1 tuần này khiến gia đình ông lo lắng hoa sẻ nở trước tết. 

Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có hàng chục hộ trồng hoa đào với hàng nghìn gốc, tập trung ở các xã Quỳnh Thắng, Tân Thắng, Quỳnh Tân, Tiến Thủy… Từ năm 2015 trờ lại đây, các hộ dân miền núi đã phát huy lợi thế để đưa cây đào tết vào trồng nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình. Từ đó đến nay, nhiều gia đình đã đầu tư tiền bạc, công sức và học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi về chăm sóc, tạo dáng đẹp cho cây, chờ ngày thu hoạch.  

Tuốt lá để cây tập trung dinh dưỡng tạo nụ hoa đào. Ảnh: Việt Hùng

Tuy nhiên, theo bà con cho biết, không phải như các loại cây khác hoàn toàn dựa vào giống, kỹ thuật là có thể chăm sóc, phục hồi lại được thì duy nhất cây đào phụ thuộc phần lớn vào thời tiết. Tuy nhiên bà con trồng đào ở Quỳnh Lưu vẫn tập trung chăm sóc, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để hoa nở đúng dịp Tết.

Không chỉ ở Quỳnh Lưu, bà con trồng đào ở huyện Yên Thành cũng đang thấp thỏm vì thời tiết nắng ấm có thể gây bất lợi cho nông dân. Trước diễn biến thời tiết phức tạp, một số hộ dân trồng đào thay vì tuốt lá sớm như các năm thì năm nay tuốt lá muộn hơn.

Bà Hồ Thị Lý ở xã Kim Thành (Yên Thành) cho biết, gia đình bà trồng hơn 500 gốc đào, như các năm thì khoảng từ 5 – 10/11 âm lịch là bà con xong công đoạn tuốt lá, nhưng năm nay do nắng nóng nên việc tuốt là chậm hơn khoảng 10 ngày.  Nếu thời tiết nắng ấm kéo dài từ 10 – 15 ngày nữa là chuyển sang rét đậm thì xem như là được mùa.

Đối với số đào tuốt lá được 10 ngày, nếu thời tiết nắng ấm kéo dài đến gần Tết sẽ có nguy cơ hoa nở sớm gây thất thu. Ảnh: Việt Hùng

“Khi gần đến Tết, nếu hoa chưa bung nụ thì việc chăm sóc để hoa kịp nở cũng dễ dàng hơn. Bà con chỉ việc tưới nước thường xuyên 2 – 3 ngày/lần là tạo điều kiện để hoa nở”, bà Lý cho biết.

Nghệ An là địa phương phát triển nghề trồng đào, tập trung nhiều nhất ở huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu, Quế Phong, Nghĩa Đàn… Từ trồng đào, trung bình mỗi năm mỗi hộ gia đình thu nhâp từ 50 – 100 triệu đồng.

Vào những ngày gần Tết, thương lái từ khắp nơi tập trung về các làng đào ở xứ Nghệ để thu mua từng xe ô tô tải chở đi bán ở các chợ. Đào được bán cả gốc, hoặc cắt từng cành, giá dao động từ 300.000 đồng đến hàng triệu đồng/gốc.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn