Thời tiết nắng ấm dứa Nghệ An chín sớm, nông dân thất thu do giá rớt mạnh

KTT – Thời tiết nắng ấm khiến cánh đồng dứa ở Nghệ An chín sớm, thế nhưng người nông dân lại đối mặt thất thu khi giá bán ra tại vườn rớt mạnh so với đầu vụ năm trước. 

Mặc dù thời tiết thuận lợi cho các hoạt động chăm sóc cánh đồng dứa, năm nay thời tiết nắng ấm trái dứa chín sớm thế nhưng giá dứa được bán ra tại vườn lại giảm mạnh so với vụ mùa trước.

Hiện tại tất cả các xã trồng dứa trên địa bàn tỉnh Nghệ An đều đang đối mặt với tình trạng rớt giá thê thảm. Cụ thể là ở các xã Quỳnh Lưu, Quỳnh Vinh,… hàng chục héc ta dứa đã được thu hoạch thế nhưng người dân không mấy mặn mà bởi tình trạng giá dứa xuống mạnh.

Giá dứa được bán tại vườn tại một số địa phương ở Nghệ An giảm mạnh

Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh, ông Vũ Lê Hùng chia sẻ về tình hình trồng dứa hiện nay: “Cách đây 2 năm, giá dứa đầu vụ dao động từ 9.000 – 12.000 đồng/kg. Người dân phấn khởi nên có hộ trồng thêm diện tích. Nhưng thời điểm hiện tại, dù bắt đầu vào thu hoạch nhưng giá bán xuống thấp. Do đó, chủ trương của xã là ổn định diện tích dứa, không mở rộng thêm diện tích trong các vụ tới để tránh tình trạng được mùa mất giá”.

Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng, ông Hồ Diên Thắng cũng cho biết: “Thực hiện quy hoạch cây trồng của địa phương, bà con nông dân trồng được 85 ha dứa, trong đó 60 ha đã cho thu hoạch. Tuy nhiên, giá dứa năm nay giảm hơn năm trước, chỉ có 3.000 đồng/kg, loại quả đẹp 4.000 đồng/kg. Trong khi đó nhà máy chỉ thu mua với giá 1.800 đồng/kg”.

Người dân không mấy mặn mà với cánh đồng dứa bởi giá rớt thảm hại

Theo ông Thắng cũng cho biết thêm, nguyên nhân giá dứa đầu vụ giảm vì số lượng thương lái tìm tới mua chưa nhiều. Song song với đó là nguyên nhân về phía Nhà máy chế biến nước hoa quả Quỳnh Châu thu mua với số lượng cũng không nhiều, lại chọn quả từ 500 gam trở lên, nên khó khăn cho đầu ra.

Về phía người sản xuất thì cho rằng, giá dứa đầu vụ năm nay giảm nhiều có thể do năm nay thời tiết nắng ấm, dứa chín sớm, trong khi khách du lịch chưa nhiều nên khó tiêu thụ.

Ảnh: baonghean.vn

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn