Thời tiết không thuận lợi, nhiều tàu công suất lớn chưa thể ra khơi đánh bắt sau Tết

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều tàu cá công suất lớn ở Bình Thuận vẫn chưa ra khơi đánh bắt chuyến biển đầu tiên.

Thời tiết gió thổi mạnh cộng với khan hiếm lao động khiến các chủ tàu chưa dám xuất hành, ngoại trừ một số thuyền nhỏ khai thác ven bờ. Cảng cá Phan Thiết (Bình Thuận) những ngày đầu tháng 2, tàu thuyền vẫn còn neo đậu chằng chịt từ chân cầu Trần Hưng Đạo đến cửa biển sông Cà Ty.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, một chủ thuyền phường Hưng Long cho biết, do gió những ngày qua thổi mạnh nên hầu hết các tàu công suất lớn chưa dám ra khơi. Tranh thủ thời gian tàu cá 400cv hành nghề vây rút chì kết hợp mành chà vẫn đang nằm bờ chờ gió lặn, ông Mỹ đi quăng lưới gần bờ để thêm bữa cá.

“Do từ sau Tết đến nay gió động, thổi mạnh quá. Khoảng 1 tuần nữa đợt không khí lạnh tan bớt, gió còn cấp 4 thì đi biển được” – ông Mỹ nói.

nhieu tau cong suat lon o binh thuan chua the ra khoi danh bat sau tet hinh 1
Gió thổi mạnh cộng với việc khan hiếm lao động khiến nhiều chủ tàu quyết định chưa xuất hành.

Bên cạnh yếu tố thời tiết không thuận thì nhiều chủ tàu không biết xoay xở sao cho đủ người để khởi hành chuyến biển đầu năm. Vài năm trước, các lao động từ ngoại tỉnh thường tìm về các bến cảng ở Phan Thiết để xin cùng đi bạn. Tuy nhiên những năm gần đây, nguồn lao động này rất hiếm do đa phần họ đã tìm được công việc ổn định hơn nghề biển. Do vậy, nhiều chủ tàu phải chấp nhận xuất hành trễ để tìm người hoặc chấp nhận nhổ neo khi chưa đủ người.

Theo ông Nguyễn Hoài Tiến – Phó giám đốc Cảng cá Phan Thiết, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, chỉ có các thuyền nhỏ khai thác tuyến ven bờ hoạt động. Hầu hết các tàu công suất lớn đều nằm bờ. Bên trong Cảng cá thường xuyên có hơn 300 chiếc tàu đang neo đậu đến thời điểm này chưa thể xuất bến.

“Bà con đi cũng lưa thưa lắm. Chỉ có ngày mùng 6 tháng Giêng, các tàu khai thác gần bờ có đi một ít. Rồi sau đó là gió thổi mạnh nên chưa có tàu thuyền nào hoạt động đáng kể” – ông Tiến chia sẻ.

nhieu tau cong suat lon o binh thuan chua the ra khoi danh bat sau tet hinh 2
Rất nhiều tàu công suất lớn vẫn còn neo ở cảng Phan Thiết từ Tết đến nay.

Thống kê của ngành nông nghiệp Bình Thuận, toàn tỉnh hiện có trên 6.800 tàu thuyền, trong đó gần 1.000 tàu thuyền có công suất từ 300 CV trở lên. Tương ứng với số tàu thuyền là nhu cầu cao về nguồn nhân lực biển. Tuy nhiên, hàng năm cứ vào thời gian sau Tết là tình trạng lao động biển lại khan hiếm, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động khai thác hải sản.

Theo ông Huỳnh Quang Huy – Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Thuận, để ứng phó với tình trạng thiếu lao động đi biển, địa phương đã tăng cường chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ trong đánh bắt hải sản để giảm sức lao động thủ công. Bên cạnh đó, biện pháp giữ chân lao động tốt nhất là phải nâng cao hiệu quả khai thác, tăng thu nhập cho ngư dân.

“Chúng tôi cũng hỗ trợ ngư dân về các ngư trường khai thác, giúp cho việc xác định ngư trường tốt hơn. Đồng thời giúp ngư dân tổ chức lại sản xuất theo hướng tổ, đội để nâng cao hiệu quả đánh bắt; nâng cao hơn nữa các biện pháp tiêu thụ và bảo quản sản phẩm” – ông Huy nói.

Hiện các chủ tàu công suất lớn đang trông chờ những ngày tới tình hình thời tiết sẽ thuận lợi hơn để có thể tập hợp lao động, vươn khơi đánh bắt chuyến biển đầu năm./.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn