113 triệu người trên thế giới bị đói ăn vì thời tiết cực đoan và chiến tranh

KTT – Các hiện tượng thời tiết cực đoan, chiến tranh và bất ổn kinh tế năm 2018 đã đẩy hơn 113 triệu người tại 53 quốc gia trên thế giới rơi vào cảnh thiếu lương thực.

Công bố trong ngày 2/4, báo cáo thường niên về Khủng hoảng lương thực toàn cầu do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho biết, số người đói ăn trên thế giới vượt hơn 100 triệu người mỗi năm nhiều khả năng sẽ không thay đổi khi khủng hoảng lương thực tiếp diễn.

Theo báo cáo, châu Phi là khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất do khủng hoảng lương thực năm 2018 khi gần 72 triệu người tại “lục địa đen” này thiếu ăn trầm trọng. Trong số những nước rơi vào khủng hoảng lương thực năm ngoái, Yemen là nước có số người đói ăn nhiều nhất với gần 16 triệu người sau 4 năm xảy ra xung đột. Sau đó lần lượt là Cộng hòa Dân chủ Congo với 13 triệu người và Afghanistan với 10,6 triệu người thiếu lương thực.

Nguyên nhân

Báo cáo về nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên vẫn là do thời tiết cực đoan liên quan đến biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán; ngoài ra còn có xung đột  và an ninh bất ổn, biến động kinh tế.

Các chuyên gia của FAO cho biết có tới 80% dân số sinh sống phụ thuộc vào nông nghiệp tại những nước đang ở bên bờ vực của nạn đói. Đây là năm thứ 3 liên tiếp số người đói ăn vượt hơn 100 triệu người, những vẫn thấp hơn mức 124 triệu người của năm 2017. Và số người đói ăn giảm vào năm ngoái là nhờ mức độ hạn hán, ngập lụt và nắng nóng tại một số nước không gia tăng như năm 2017. Tuy nhiên, báo cáo cảnh báo tác động của biến đổi khí hậu và xung đột sẽ tiếp tục gây ra tình trạng mất an ninh lương thực trong năm tới.

Số người thiếu ăn tại Yemen sẽ có thể lên tới hơn 20 triệu người nếu tình hình vẫn không cải thiện và cộng đồng quốc tế không viện trợ nhân đạo cho người dân nước này.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn